โรคตาภัยใกล้ตัวของมนุษย์ออฟฟิศ

ในปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้น ทั้งคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ โทรศัพท์ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เราใช้สายตามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนวัยทำงานอย่างมนุษย์ออฟฟิศ ที่ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือแท็บเล็ต เกือบตลอดทั้งวัน

วันนี้หมอ #Chiiwii มีสาระความรู้ว่าด้วยเรื่องโรคตา ภัยใกล้ตัวของมนุษย์ออฟฟิศ มาฝากค่ะ

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (Computer Vision Syndrome) - เกิดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใด ๆ เป็นเวลานานเกินไป โดยอาจทำให้มีอาการตาล้า ตาพร่า ตาแห้ง ระคายเคืองตา เจ็บตา รวมไปถึงปวดศีรษะและปวดไหล่ พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ และอาจมีความเสี่ยงต่อภาวะนี้มากขึ้นหากจ้องหน้าจอในที่ที่มีแสงน้อย หรือมีท่าทางที่ไม่เหมาะสมในขณะใช้คอมพิวเตอร์

โรควุ้นในตาเสื่อม (Vitreous degeneration) - มองเห็นจุดเล็ก ๆ ลอยผ่านไปมา โดยจะมีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกันไป เช่น เป็นเส้นเกลียว ใยแมงมุม หรือวงแหวน และจะสามารถสังเกตได้ชัดเจนเมื่อมองไปที่ที่มีพื้นหลังสีสว่าง

โรคจอประสาทตาเสื่อม (Aged-related macular degeneration - AMD)- มองเห็นภาพบิดเบี้ยว เห็นสีผิดเพี้ยน มองในที่สว่างไม่ชัด หรือแพ้แสง สูญเสียการมองเห็น มีจุดดำหรือเงาบังอยู่ตรงกลางภาพ

โรคต้อหิน (Glaucoma) - เป็นกลุ่มโรคที่มีความเสื่อมของขั้วประสาทตา ความรุนแรงมีตั้งแต่ไม่แสดงอาการ จนมีอาการตาพร่ามัว ปวดตาอย่างรุนแรงและเฉียบพลัน ตาแดง น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ เห็นแสงสีรุ้งรอบดวงไฟ รวมถึงคลื่นไส้อาเจียน


หมอมีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยบำรุงสายตามาฝากด้วยนะคะ

1. ควรพักสายตาจากหน้าจอเป็นระยะ ๆ หรือใส่แว่นตาป้องกันรังสีจากหน้าจอ 2. คนทำงานทุกคนควรได้รับการตรวจสายตาอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยง เช่น สายตาสั้นหรือยาวมากๆ เคยมีอุบัติเหตุที่ตา เคยผ่าตัดตา มีประวัติต้อหินในครอบครัว ใช้ยาสเตียรอยด์ หรือมีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง 3. หากรู้สึกว่าสายตามีการเปลี่ยนแปลง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที ซึ่งอาการที่ควรสังเกต ได้แก่ เห็นภาพซ้อน เห็นภาพขุ่นมัว ไม่ชัดเจน เห็นภาพบิดเบี้ยว 4. การเอามือขยี้ตา จะเป็นการพาสิ่งสกปรกอย่าง ฝุ่น เชื้อโรค และแบคทีเรียเข้าสู่ดวงตาได้ ควรล้างมือเป็นประจำเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ตา 5. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นหลักเบื้องต้นสำหรับการรักษาสุขภาพในทุกด้าน รวมถึงดวงตาด้วย สารอาหารอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 ลูทีน ซีแซนทีน ซิงค์ วิตามินซี และอี อาจจะสามารถช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น


แม้ว่ามีวิธีการเหล่านี้ อาจไม่สามารถรับรองได้เต็ม 100% ว่าดวงตาของคุณจะไม่มีปัญหาเลยตลอดชีวิต แต่การถนอมสุขภาพตาของคุณเสียตั้งแต่วันนี้ ก็สามารถช่วยรักษาสายตาของคุณให้คมชัด ป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตา และการสูญเสียการมองเห็นที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตได้อีกด้วยค่ะ

บทความสุขภาพโดย พญ.วิรัญญา วชิรศักดิ์ชัย แพทย์เฉพาะทางด้านจักษุ ประจำ chiiwii


ปรึกษาปัญหาสุขภาพเบื้องต้นกับคุณหมอได้ง่ายๆ ผ่านแอป "Chiiwii ปรึกษาหมอออนไลน์"
  http://onelink.to/chiiwii