พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

TGA and Fanday, Fact and Fantasy

 

แหม่…. ตอนนี้ใครๆ ก็พูดถึง TGA หรือ Transient Global Amnesia กันทั้งนั้นเลย เพราะอิทธิพลของหนังเรื่อง 'แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว' ของค่าย GDH เนอะ  ในฐานะหมอโรคสมองไม่พูดก็คงไม่ได้ แต่พูดไงดีให้สนุก ให้อ่านง่าย ให้เข้าใจ ให้คนทั่วไปอ่านแล้วไม่กดปิด (ฮ่า ฮ่า ฮ่า) เอางี้แล้วกัน ขอนำเสนอ TGA ในแบบ 5 คำถาม

ข้อ 1 TGA คืออะไรคะ? 

TGA ย่อมาจาก 'Transient Global Amnesia' แปลว่า 'ภาวะไม่สามารถใช้ฟังก์ชั่นความทรงจำได้ชั่วคราว'… ยาวล่ะสิ อ่านมาจากคนอื่นไม่ยาวเท่านี้ล่ะสิ  มีเหตุผลนะครับที่ถอดความเป็นภาษาไทยแบบนี้เพราะมันตรงตัวกว่า  

ภาวะนี้คือ จะไม่สามารถใช้งาน function ด้านความจำได้ชั่วคราว คือ ไม่สามารถจำอะไรได้ ชั่วคราวครับ คือ จำอะไรใหม่ๆ ไม่ได้เลย คนที่มีอาการก็จะถามอยู่นั่นแหละ นี่ที่ไหนอ่ะ? เอ๊ะ มาที่นี่ได้ไงอ่ะ? เอ๊ะ นี่มาอยู่โรงพยาบาลได้ไงอ่ะ?  สองสามนาทีผ่านไป ถามอีกละ!!! ก็เพราะเมื่อกี้นี้เขาจำไม่ได้ไง  เรียกว่า ความจำใหม่ๆ ประทับลงไปในสมองไม่ได้ เท่านั้นเอง

อาการก็จะสังเกตไม่ค่อยได้หรอก ยิ่งถ้าผู่ป่วยนิสัยไม่ได้ชอบถามอะไร บางทีนั่งๆ ตีมึนๆ ไม่มีใครรู้หรอก จะรู้ก็ตอนที่อาการหายแล้ว แล้วญาติพามาส่งที่โรงพยาบาลเพราะจำเหตุการณ์ตั้งแต่เช้าจรดเย็นไม่ได้นั่นแหละครับ

ข้อ 2 TGA เหมือนในหนังแฟนเดย์เลยป่ะคะ?

ไม่เหมือนครับ ครับ ครับ ครับ ครับ (เอคโค่ เพราะต้องการเน้น)  TGA คือไม่สามารถประทับ รับข้อมูลใหม่เข้าสมองได้ ไม่สามารถใช้ฟังก์ชั่นความทรงจำได้ชั่วคราว  แต่คนไข้ TGA จำได้ครับว่า ไอ้คนนี้ใคร ไอ้คนนั้นใคร คนไหนแฟน คนไหนหมาวัด ความจำอาจจะหายไปได้บ้าง แต่รับรองว่าหายไปสั้นๆ ครับ เช่น ถ้ามาเที่ยวกัน อาจจะสงสัยว่า อ้าว นี่มาเที่ยวแล้วเหรอ?  อ้าว นี่มาที่นี่ได้ไง

แต่รับรองว่าความจำหายไปเป็นปีๆ เหมือนย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้วนั้น  ไม่มีครับ ครับ ครับ ครับ (เอคโค่อีกที เพื่อต้องการเน้นย้ำอีกรอบ) ดังนั้นประเด็นเรื่องโรคนี้ในหนังก็…. เนอะ แฟนตาซีป้ายยยยย คงเป็นโรคใหม่ที่การแพทย์ยังไม่เคยเจอมากกว่าฮะ :P

ข้อ 3 TGA เกิดจากอะไรคะ? แล้วอุบัติเหตุแบบในหนังทำให้เกิดได้ไหม?

ด้วยความสัตย์จริงนะครับ ยังไม่รู้ครับ!!!  งานวิจัย และข้อมูลก็ยังคงเก็บกันไปเรื่อยๆ ครับ มีทั้งสงสัยว่าเกิดจากโรคลมชักบางส่วน เกิดจากโรคหลอดเลือดสมองตีบชั่วคราวก็ได้  อันนี้ไม่ต้องรู้หรอกครับ เอาเป็นว่าสาเหตุแน่ชัดปัจจุบันยังระบุไม่ได้เนอะ  

ส่วนอุบัติเหตุแล้วเกิดได้แบบในหนังไหม?  ไม่หรอกครับ อุบัติเหตุหัวกระแทกแล้วความจำหายไปบางส่วนเกิดได้นะครับ เขาเรียกว่า Retrograde Amnesia ซึ่งความจำก่อนจะเกิดอุบัติเหตุจะหายไปนิดหน่อยครับพอหอมปากหอมคอ แหะๆ ไม่ได้หายไปเป็นปีๆ แน่นอนครับ และยังจำคนได้ครับ ไม่ใช่งงว่าไอ้นี่ใคร แฟนฉันเหรอเนี่ย?

ข้อ 4 TGA อยู่ 24 ชั่วโมงจริงๆ เหรอคะ?

เอางี้นะครับ ถ้ามันหายไปภายใน 24 ชั่วโมง เราเรียก TGA ครับ แต่ถ้ามันยังเป็นอยู่  หมอเทวดาจากที่ไหนก็คงไม่มาบอกกับคนไข้และญาติหรอกครับว่า “มันจะหายไปใน 24 ชั่วโมง” เพราะเราก็ไม่รู้ครับ  

ถ้าหายใน 24 ชั่วโมง เราเรียก TGA ถ้ามันอยู่ยาวกว่านั้นเรียกอย่างอื่นครับ และต้องตรวจกันยาวเลยครับผม ดังนั้นจุดนี้ในหนังก็… แฟนตาซีเนอะ หมอเก่งเกินป้ายยยยยย

ข้อ 5  สมมุติเจอคนไข้ TGA จริงๆ ทำไงดีคะ?

ค่อยๆ พยุงคนไข้ครับ  พาขึ้นรถครับ ขับรถครับ แล้วไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดครับ เพื่อพบแพทย์ครับ ⇐ ดีที่สุด ถูกต้องที่สุด แล้วครับ เพราะมันไม่มีวิธีการปฐมพยาบาลอะไรครับ

แถมข้อสุดท้าย…. หมอจะไปดูไหมคะ?

ตอบว่า …..  ถ้ามีคนชวนก็ไปนะครับ มีข้อแม้ว่าเลี้ยงด้วย ไม่อยากเสียตังค์ครับผม

โดย นพ.อุเทน บุญอรณะ

***หากคุณมีข้อสงสัยหรือปัญหาสุขภาพ สามารถสอบถามคุณหมอเพิ่มเติมได้ง่ายๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ คลิกที่นี่ เพื่อ log in แล้วพิมพ์คำถามของคุณ หลังจากนั้นรอรับคำตอบทาง email โดยเราจะมีทีมแพทย์เฉพาะทางที่ตรงกับปัญหาของคุณมากที่สุด เพื่อตอบคำถามนั้นๆ 


Loading ...
Success