พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ทำไมคนเป็นโรคเบาหวาน ถึงรับประทานยาหลายอย่าง?

 

เชื่อว่าคนที่เป็นเบาหวาน คงเบื่อที่จะทานยาหลาย ๆ อย่าง จนท้อใจนะคะ แต่ถ้าเรารู้ว่าเรากำลังทานยาอะไรอยู่ คงจะช่วยให้มีกำลังใจในการทานยามากขึ้นค่ะ ยาที่คนเป็นเบาหวานอาจจะต้องได้รับประทานมีดังนี้ค่ะ

1. ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด ยาเบาหวานมีหลายชนิด มีทั้งยาที่ออกฤทธิ์ลดน้ำตาลก่อนอาหาร ออกฤทธิ์ลดน้ำตาลขณะรับประทานอาหาร หรือออกฤทธิ์หลังอาหาร ยาบางชนิดช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลจากลำไส้ บางชนิดช่วยเร่งการขับน้ำตาลออกทางไต คนไข้เบาหวานบางรายจึงอาจต้องรับประทานยาหลายตัว เพื่อให้ยาช่วยกันทำงาน ลดน้ำตาลทุกวิถีทาง เพื่อให้รักษาได้ตามเป้าหมายอย่างดีที่สุด
2. ยาป้องกันกล้ามเนื้อหัวใจหรือสมองขาดเลือด (ยาต้านเกล็ดเลือด เช่น แอสไพริน) ใช้ในผู้ป่วยเบาหวานที่อายุมากกว่า 60 ปี เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดหัวใจหรือหลอดเลือดสมองอุดตัน
3. ยาลดความดันโลหิต ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักมีโรคร่วม เช่น ความดันโลหิตสูง จึงมีความจำเป็นต้องลดความดันให้ปกติ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางสมอง หัวใจ และไต
4. ยาป้องกันโปรตีนรั่วในปัสสาวะ (ความจริงเป็นยาลดความดันโลหิตชนิดหนึ่ง) หลายคนอาจสงสัยว่า ความดันก็ไม่สูง แต่ทำไมหมอให้ยาลดความดัน ความจริงแล้ว หมอต้องการให้ยานี้เพื่อช่วยลดโปรตีนรั่วในปัสสาวะ ชะลอการเกิดไตวาย ซึ่งมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยมากนะคะ
5. ยาลดไขมันกลุ่ม statin ปัจจุบันมีข้อมูลว่ายาตัวนี้ออกฤทธิ์หลายอย่าง นอกเหนือจากการลดไขมันในเส้นเลือด เช่น ป้องกันการอักเสบ ช่วยการทำงานของผนังเส้นเลือดให้ดีขึ้น ผู้ป่วยเบาหวานที่อายุมากกว่า 40 ปี ควรรับประทาน ถ้าไม่มีข้อห้ามของยา

ทราบความจำเป็นและประโยชน์ของยาแล้วใช่ไหมคะ ดังนั้นหมออยากให้รับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ

ถ้าเป็นยาอื่นๆ เช่น ยาสมุนไพร หรือ ยาวิตามินบางชนิด หากยังไม่มีหลักฐานความรู้ทางการแพทย์หรือการค้นคว้าวิจัยที่ยืนยันชัดเจน ก็อย่าลองเลยนะคะ เดี๋ยวจะเกิดผลแทรกซ้อนได้ โทษมักจะมีมากกว่าประโยชน์ค่ะ

โดย พญ.ฐิตินันท์ อนุสรณ์วงศ์ชัย

 

 

***หากคุณมีข้อสงสัยหรือปัญหาสุขภาพ สามารถสอบถามคุณหมอเพิ่มเติมได้ง่ายๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ คลิกที่นี่ เพื่อ log in แล้วพิมพ์คำถามของคุณ หลังจากนั้นรอรับคำตอบทาง email โดยเราจะมีทีมแพทย์เฉพาะทางที่ตรงกับปัญหาของคุณมากที่สุด เพื่อตอบคำถามนั้นๆ 


Loading ...
Success