9 รบกวนสอบถามคุณหมอเด็กค่ะ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพเด็ก

 • Q รบกวนสอบถามคุณหมอเด็กค่ะ

  13-12-2016 23:20:10

  อยากรบกวนถามคุณหมอว่าแนะนำปรอทวัดไข้เด็กเล็กเป็นแบบไหนคะ พอดีน้องใกล้คลอดแล้วจะซื้อเตรียมไว้ค่ะ พอดีเห็นมีแบบใส่หู กับแตะหน้าผาก ดูสะดวกดีแต่ไม่ทราบว่าจะแม่นยำเท่าปรอทวัดธรรมดารึป่าวค่ะ รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


  15-01-2017 16:57:06

  สวัสดีครับคุณแม่ ในปัจจุบันอุปกรณ์วัดไข้ในเด็กมีหลายแบบให้เลือกใช้ ซึ่งการเลือกอุปกรณ์วัดไข้สำหรับเด็กมีดังนี้ครับ

  .

  1. เทอร์โมมิเตอร์ปรอทวัดไข้ทางรักแร้ จะเหมาะกับลูกวัย 3 เดือนขึ้นไป การใช้ปรอทวัดไข้ทางรักแร้ทำได้โดยยกแขนลูกข้างใดข้างหนึ่งขึ้น วางเทอร์โมมิเตอร์ให้กระเปาะปรอทอยู่ตรงรักแร้ จับแขนลูกลงให้หนีบเทอร์โมมิเตอร์ไว้ราว 5 นาทีค่อยเอาออกมาดู ระวังไม่ให้ปลายปรอทวัดไข้โผล่ออกจากรักแร้ด้านหลัง เพราะจะได้ค่าไม่ถูกต้อง

  .

  2. เทอร์โมมิเตอร์ปรอทแก้วมีราคาไม่แพง มีความถูกต้องแม่นยำดี ส่วนเครื่องวัดอุณหภูมิชนิดอื่นๆ ก็มีความถูกต้องแม่นยำสูง แต่จะมีราคาแพงกว่า แถบวัดอุณหภูมิมีความแม่นยำต่ำ แต่ใช้ง่ายสะดวก ราคาไม่แพง อาจเป็นทางเลือกเพื่อการดำเนินการเบื้องต้นก่อนพาลูกน้อยไปพบแพทย์ 

  .

  3. เครื่องวัดอุณหภูมิทางหูแบบดิจิตอล เป็นวิธีที่นิยมในปัจจุบัน เพราะใช้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และแม่นยำ สามารถทำได้แม้ขณะทารกหรือลูกนอนหลับ เพียงสอดเครื่องวัดอุณหภูมิไว้ในรูหู รอสักครู่ก็อ่านค่าได้ทันที บางรุ่นมีแผ่นครอบ เพื่อป้องกันระดับความลึกไม่ให้เข้าไปในหูลูกลึกเกินไป 

Loading ...
Success