8 นอนไม่หลับ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q นอนไม่หลับ

  01-05-2017 16:15:28

  นอนไม่หลับมาเป็นเวลานานแล้วค่ะ นับแต่เออรี่รีไทร์ออกจากงานมา ตอนแรกก็ชิวๆ อ่านหนังสือ เล่นเฟส เล่นไลน์ ดูหนัง และโน่นนี่นั่นก่อนนอนมาเรื่อยๆ คิดแต่ว่าไม่ต้องไปทำงานก็ตื่นสายได้ แต่ ณ ตอนนี้ผ่านมา 4 ปีกว่า ก็เริ่มมีปัญหาค่ะคือไม่สามารถนอนหลับได้ตอนเที่ยงคืนซะแล้ว ต้องตีสองสามสี่บางทีตีห้า แล้วใส่บาตร (ไม่บ่อย) แล้วค่อยนอนหลับ ตื่นอีกทีสามสี่โมงเช้า หากนอนดึก(หรือเช้ามืด) บางทีก้อจะตื่นเกือบเที่ยง ปัญหาคือทำอย่างไรวงจรชีวิตในการนอนจะเหมือนเดิมได้คะคุณหมอ..ขอบคุณมากค่ะ


  02-05-2017 07:44:40

  อาการนอนไม่หลับเฉพาะในช่วงเริ่มต้นของการนอน เรียกว่า Initial insomnia เกิดจากได้หลายสาเหตุ เช่น การได้รับสารที่กระตุ้นระบบประสาทบางชนิด เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือยาบางอย่าง , ภาวะวิตกกังวล 

  อาการที่กล่าวมา คือ นอนหลับยากในเวลาที่ต้องการ แต่สามารถหลับได้แต่ช้ากว่าที่ต้องการไปหลายชั่วโมง หลังจากหลับแล้วก็สามารถหลับติดต่อกันได้ยาวและตื่นมาสดชื่นดี ภาวะนี้ใกล้เคียงกับปัญหาการนอน แบบ Delayed sleep phase syndrome เป็นความผิดปกติของการนอนที่เกี่ยวข้องกับวงจรการหลับตื่น (circadian rhythm)

  วิธีแก้ไขเบื้องต้น

  1. ปรับสุขลักษณะการนอน

  - งดเครื่องดื่ม หรือสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท อย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนนอน

  - หลีกเลี่ยงการเล่นอุปกรณ์สื่อสาร TV ก่อนนอน

  - จัดห้องนอน ให้เงียบ ไม่มีแสง อุณหภูมิกำลังสบาย

  - รักษาเวลาการเข้านอน และตื่นนอนให้คงที่สม่ำเสมอ

  2. ค่อยๆเลื่อนเวลาเข้านอนให้เร็วขึ้นที่ละน้อย เช่น คืนแรก ตี 1.45 วันที่ 2 ตี 1.30 ไปเรื่อยๆ จนสามารถปรับการนอนได้เป็นปกติ  หรือ ใช้การปรับเวลาเข้านอนให้ช้าลง เช่นตั้งใจนอน ตี 1 ให้ไปนอน ตี 3 แทน และวันถัดไป นอนตี 5 ปรับแบบนี้จนเวลานอนเป็นเวลาที่ต้องการ ซึ่งวิธีที่ 2 อาจเหมาะในกรณีที่สามารถนอนช่วงกลางวันได้ ไม่ได้มีธุระที่ต้องไปทำอะไรในช่วงนั้น

  ถ้ายังไงลองปรับการนอนดูก่อนนะคะ ถ้าลองแล้วอาการไม่ดีขึ้นแนะนำไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆอีกครั้งค่ะ หรือไม่แพทย์อาจให้ยาที่ช่วยในการปรับสมดุลการหลับตื่น อย่างเช่นยาในกลุ่ม melatonin เป็นต้น


  04-05-2017 15:44:47

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะคุณหมอ แต่อยากเรียนถามเพิ่มเติมว่า ปรับเวลานอนให้เร็วขึ้น (วิธีแรก) พอเข้าใจ แต่วิธีที่สองปรับเวลานอนให้ช้าลงตามที่คุณอธิบายจะช่วยให้หลับนอนปกติได้อย่างไรคะ เพราะบางทีตัวเองก้อทำแบบนี้ คือปิดไฟนอนตอนตี 1 แต่ไม่ยอมหลับก้อต้องหาตัวช่วยมาแก้เบื่อ ก็ต้องเป็นเล่นไลน์ เล่นเฟส ไปตามเรื่อง และก็มาง่วงตอนตีสาม ถึงหลับนอนได้ แต่คิดว่าจะลองทำวิธีแรกดูดีกว่าค่ะ เคยคิดอยากไปหาหมออยู่เหมือนกัน แต่กลัวคุณหมอให้ยานอนหลับมาทาน เพราะตอนนี้ก้อมีอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยอยากทานอ่ะค่ะ..ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ

Loading ...
Success