8 อาการ ADHA ในเด็ก - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q อาการ ADHA ในเด็ก

  28-04-2017 00:22:39

  เรียนคุณหมอสาวิตรี น้องเคยตรวจกับคุณหมอเมื่อตอนอายุ5ขวบกว่า (อ.2) ทำเทส ไม่พบอาการ ADHD/ODD และทำไอคิวเทส (สูง) ช่วงอ.3 ไม่มีปัญหาที่ รร. (ย้ายออกจาก รร.เดิม อ.2) ครูที่ รร. อ.3 เป็นครูอาวุโส มีประสบการณ์การสอนมานาน สามารถรับมือกับน้องได้ และคุมน้องอยู่ จึงได้เลิกหาหมอ ปัจจุบัน น้องอายุ 7 ขวบ (ป.1) ครอบครัวได้ย้าย รร. มาตจว. ครู รร.ใหม่ เห็นพฤติกรรมแล้วว่าน้องก่อกวนห้องเรียน พูดไม่เชื่อฟัง สงสัยว่าน้องจะมีอาการสมาธิสั้น รึ ไฮเปอร์ แม่ได้แจ้งและนำผลการตรวจไปให้ รร.แล้ว แต่ครูก็อยากให้ทานยาเพื่อสงบ ไม่สร้างปัญหา อยู่ที่บ้าน แม่ไม่มีปัญหาใดๆ กับน้อง ทำการบ้านเองได้ พูดอะไรก็ทำ หรือการพาออกไปที่ต่างๆ ก็ปกติ เหตุการณ์ที่ รร. น้องสามารถบอกเล่าได้ว่าทำอะไรผิด รู้ตัวว่าผิดแต่ตั้งใจทำ บางเหตุการ์ณเล่าไม่หมดจงใจปกปิดความผิด เฉไฉออกนอกเรื่อง ถามไปเรื่อยๆ ก็จะบอกมากขึ้นจนแม่รู้ครบ ตั้งใจทำดีได้ 2 วัน อีก 2วันก่อเรื่อง ไม่กลัวการทำโทษที่ รร. (ตัดเวลาพัก 10นาที เหลืออีก 20 นาที ก็ยังมีเวลาไปเล่นได้ บางครั้ง ก็แอบออกไปเล่นเลย น้องเล่าให้ฟัง) ถ้าตั้งใจเรียน ทำคะแนนออกมาดี (ได้สูงสุด) เมื่อทำผิดที่ รร. บางครั้งจะร้องไห้ฟูมฟาย ให้ครูสงสารจะได้ไม่ทำโทษ รึ ลดโทษ (เช่น การพาย้ายห้องไปชั้นอนุบาล ครูสงสารไม่พาไป คราวหน้าก็จะร้องไห้อีก) ซึ่งปกติ อยู่บ้านไม่เคยร้องไห้ถ้าทำผิด รึถูกทำโทษ น้องจะยอมให้ทำโทษ ถ้าได้ตกลงกติกากันไว้ว่าจะลงโทษยังงัย แม่มองว่า บทลงโทษที่ไม่จริงจังของ ครู ทำให้จัดการพฤติกรรมน้องไม่ได้ ครูหวังให้แม่พาหาหมอพึ่งยาจะได้สงบ แม่สังเกตถ้าเป็นครูที่ไม่มีประสบการณ์การสอนมาก่อน มีปัญหาทุกครั้ง ก่อนจะขึ้น ป.1 ที่ รร.ตจว. ต้องเข้า อ.3 เทอม 3 ก่อนพบครูอาวุโส มีประสบการณ์ ก็ไม่มีปัญหา และยังสอนน้องให้อ่านได้ดีขึ้นมาก แม่อยากจะพาน้องไปเช็คอาการอีกสักครั้งคะ รึ มีแนวทางให้ครูทำในการดูแลเด็กที่ถูกทางมากกว่าพึ่งยา ตอนนี้แม่ย้ายมา ตจว. เข้า กทม. ได้แค่เสาร์ อาทิตย์ (วันธรรมดา น้องเรียนคะ ตอนนี้เพิ่งเปิดเทอม) คุณหมอแนะนำได้ไหมคะ ควรจะไปตรวจซ้ำที่ไหน รึ สามารถพบคุณหมอได้ที่ รพ.ไหนคะ (ก่อนจะพบคุณหมอ แม่พาหา รพ.เอกชนหลายแห่ง ให้น้องเรียน ฝึกฟังคำสั่ง ซึ่งครูที่สอนน้องก็บอก น้องฟังคำสั่งดี ดูปกติ หลังจากได้ผลเทสหมอก็เลยเลิกเรียน) จะย้าย รร. อีกก็ไม่ไหวคะ แม่พยายามจับจุดที่น้องแคร์แล้วใช้ในการทำโทษ เช่น การแยกห้องนอน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทำ น้องเสียใจร้องไห้ฟูมฟาย แต่ก็ไม่ร้องตามออกมา และก็นอนคะ แม่บอกเค้าว่าจะเป็นคืนสุดท้ายที่แยกห้องนอน ถ้าพรุ่งนี้เค้าเป็นเด็กดีที่ รร. ไม่ก่อเรื่องให้ครู (ก่อนหน้านี้เค้าก็สัญญาหลายรอบล้ะ แต่ก็มีเรื่องตลอด) แต่ถ้าเค้ายังก่อเรื่อง และ รร.ให้ออก เค้าต้องย้ายไป รร.ประจำ ซึ่งเราต้องแยกบ้านกัน (อันนี้ขู่เค้าคะ) น้องสัญญาจะทำให้ได้ ตอนนี้แม่รอดูอยู่คะว่าพรุ่งนี้เป็นยังงัย ดึกขนาดนี้แม่นอนไม่หลับเครียดเรื่องลูก แต่ลูกคนดี หลับสบายไปแล้วคะ รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยนะคะ


  28-04-2017 14:45:17

  1. โรคสมาธิสั้น หรือ ADHD/Attention deficit hyperactivity disorder : ผู้ปกครองหรือคุณครูจะสังเกตเห็นปัญหาพฤติกรรมหรืออาการต่างๆ เหล่านี้

    อาการขาดสมาธิ : ดูไม่ฟังเวลาที่พูดด้วย วอกแวกง่าย เหม่อ ทำงานไม่เรียบร้อย ขาดความเรียบร้อย ขี้ลืม โอ้เอ้

    อาการซน หุนหัน : ยุกยิก นั่งนิ่งไม่ได้ แหย่คนอื่น เล่นแรง เสียงดัง พูดมาก ใจร้อน ไม่รอคอย เล่นแรง เข้ากับคน                    อื่นไม่ค่อยได้

  อาการดังกล่าว อาจจะไม่ได้เป็นครบทุกอาการก็ได้ แต่มีอาการหลายอย่าง (มากกว่า 6 อาการ) จนมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การเรียน การเข้าสังคม ทั้งนี้อาการเหล่านี้มักเกิดหลายสถานการณ์ เช่น ทั้งที่บ้าน ที่ โรงเรียน ที่เรียนพิเศษ ฯลฯ 

  แต่อาการเหล่านี้ในสถานการณ์ที่มีการลดสิ่งเร้า เช่นการประกบ การเอาจริงเอาจริง จะทำให้อาการเหล่านี้ดีขึ้น

  โดยที่อาการเหล่านี้ต้องแยกจากโรคทางกาย เช่น ภาวะชัก ภาวะไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ซีด หรือภาวะปัญหาพฤติกรรมอื่นๆ 

  2. โรคดื้อหรือ ODD/ Oppositional defiant disorder คือ ภาวะที่เด็กมีพฤติกรรมต่อต้าน ไม่เชื่อฟังคำสั่ง ชอบเถียง ท้าทายและมักจะมีอารมณ์โกรธ หงุดหงิดง่าย ชอบโยนความผิดให้คนอื่น เจ้าคิดเจ้าแค้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดเด็กจะทำกับใครก็ได้(อย่างน้อย 1 คน) อย่างน้อยเกิดปัญหาสัปดาห์ละอย่างน้อย 1 ครั้ง

  เท่าที่อ่านข้อมูลที่ได้ ขอสรุปประมาณนี้นะคะ

  - เคยประเมิน เมื่อ 3 ขวบ ไม่พบปัญหาทั้ง 2 กรณีข้างต้น(ตอนนั้นไม่มีข้อมูลว่า เพราะเหตุใด คุณแม่ถึงพาลูกไปพบแพทย์)

  - เคยตรวจ IQ สูงมาก(แต่ไม่ทราบว่าเท่าไหร่)

  - มีปัญหากับครู(บางคน)เท่านั้น ที่บ้านไม่เห็นปัญหาพฤติกรรม

  - ที่โรงเรียน(คุณครู) บอกว่ามีพฤติกรรม ก่อกวนไม่เชื่อฟัง 

  - ที่ผ่านมาแม่พยายามปรับพฤติกรรม (ไม่มีข้อมูล ว่า ที่บ้านเกิดปัญหาอะไร ที่ต้องปรับพฤติกรรม)

  คำถามคือ

  - ต้องการพาลูกไปตรวจประเมินซ้ำ ที่ไหนดี

  - จะปรับพฤติกรรมก่อนได้อย่างไร

  หมอแนะนำว่า

  1. อยากให้คุณแม่พาลูกไปตรวจประเมินอีกครั้วค่ะ เพราะ คงต้องหาสาเหตุโดยละเอียดของปัญหาพฤติกรรมของเด็ฏอีกครั้ง คุณแม่หา รายชื่อแพทย์กับ โรงพยาบาล ในเวบเพจ นี้ได้ค่ะ https://www.facebook.com/thaichildpsy/?fref=ts

  2. การปรับพฤติกรรมเด็ก คงต้องเข้าใจสาเหตุก่อนค่ะ ถ้าอย่างไรระหว่างที่ยังไม่ได้พบแพทย์ หมอแนะนำให้คุณแม่บันทึกพฤติกรรมของลูกไว้ก่อนนะคะ

  Antecedant อะไรเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมที่เป็นปัญหา

  Behavior พฤติกรรมที่เป็นปัญหาเป็นอย่างไร กับใคร

  Consequence จัดการกับพฤติกรรม นั้นๆอย่างไร

  หมอขอให้กำลังใจคุณแม่นะคะ หมออ่านแล้วเห็นถึงความตั้งใจในการดูแลลูก ของแม่ค่ะ ทุกปัญหามีทางออกเสมอค่ะ

   

Loading ...
Success