8 กินยาต้านเศร้าแล้วง่วงนอนมาก - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q กินยาต้านเศร้าแล้วง่วงนอนมาก

  05-03-2017 23:57:13

  ได้ยารักษาอาการซึมเศร้าอะมิทริปไทลีนเม็ดสีเหลือง แต่ลองกินแล้วนอนทั้งวันเลยค่ะ ง่วงจนทำอะไรไม่ไหวเลย แบบนี้ไม่กินได้ไหมคะ โรคซึมเศร้าถ้าไม่รักษาจะเปนไรมากไหมคะ อาการร้ายแรงที่สุดจะเป็นอย่างไรคะ


  06-03-2017 11:41:23

       โรคซึมเศร้าอาการคือ มีอารมณ์เบื่อเซ็ง ไม่อยากทำอะไร เบื่ออาหาร มีปัญหาเรื่องการนอน รู้สึกตัวเองไร้ค่า บางครั้งมีความคิดอยากตาย รู้สึกผิดได้ง่าย อาการที่เป็น เป็นนานติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ จนทำให้เจ้าตัวเป็นทุกข์ เสียหน้าที่ในชีวิจประจำวัน

       อาการอาจเป็นระดับที่ไม่รุนแรง จนถึงรุนแรงมากได้ การรักษา ถ้าเป็นระดับไม่รุนแรง อาจใช้การทำจิตบำบัดเพียงอย่างเดียวได้ แต่ในกรณีที่อาการเป็นมากการรักษาโดยการใช้ยาจะให้ผลดีกว่า ซึ่ง ยารักษาโรคซึมเศร้า มีหลายกลุ่ม เช่น

  1. กลุ่ม selective serotonin reuptake inhibitor เช่น Fluoxetine , Sertraline , Escitalopram ยาในกลุ่มนี้ไม่ทำให้ง่วง แต่อาจทำให้ คลื่นไส้ อาเจียน ได้

  2. กลุ่ม serotonin norepinephrine reuptake inhibitor เช่น Duloxetine, Venlafaxine ยากลุ่มนี้ก็ไม่ทำให้ง่วง แต่อาจทำให้ คลื่นไส้ อาเจียน ได้เช่นเดียวกัน

  3. กลุ่ม tricyclic เช่น Amitriptyline , Nortriptyline ยากลุ่มนี้จะค่อนข้างง่วงค่ะ และอาจทำให้ท้องผูก ปากแห้ง คอแห้งได้

   ดังนั้นควรไปปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาอีกครั้ง เพื่อแจ้งให้แพทย์ทราบถึงผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นค่ะ และควรรักษาต่อเนื่องนะคะ เพราะการไม่รักษาอาจมีผลให้อาการเป็นเรื้อรัง จนมีผลกระทบกับชีวิตด้านอื่นๆ หรือจนเป็นสาเหตุนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้ค่ะ  


Loading ...
Success