พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q มีอาการของโรคซึมเศร้าค่ะ

  21-11-2016 12:12:18

  ช่วงนี้รุ้สึกเบื่อมากๆกับการใช้ชีวิตคู่ อยากเลิกกับสามี ทะเลาะกันแทบทุกอาทิตย์ เขาเปลี่ยนไปหลังจากการผ่าตัดไทรอยด์ (สามีอายุ 57 ดิฉันอายุ 42) โดยที่ตัวเขาเองทำอะไรก็คิดว่าตัวเองถูกอยู่ฝ่ายเดียว คนอื่นเตือนอะไรหรือพูดอะไร เขาก็คิดว่าว่าเขาตำหนิเขา หลังๆมาเขาเริ่มใช้คำว่าความคิดเห็นไม่ตรงกัน หรือทัศนคติไม่ตรงกัน เขาไม่งัอ ไม่เอาใจ ไม่ใส่ใจเราเหมือนเคย เลยอยากเลิกมากๆ เบื่อหน่ายกับการห่างเหิน และถูกทอดทิ้ง ไม่เอาใจใส่ รัองไห้ทุกวันมา 8 เดือนแล้ว (ผ่าตัดเดือนเมษา 59 ) รบกวนให้คำปรึกษาและแนะนำด้วยค่ะ


  29-11-2016 12:37:00

  1 คงต้องมองที่มูลเหตุเสียใจก่อนนะครับ ที่เสียใจประกอบไปด้วย 2 อย่างคือ อย่างแรกสามีไม่เหมือนเดิม ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องที่วัดยาก แต่หมอเชื่อว่าเป็นไปตามนั้นจริงๆ  อย่างที่สองคือ ผิดหวัง อันนี้เป็นปัจจัยจากภายในใจของเราเอง 


  2 เรื่องการที่สามีมีนิสัย และ พฤติกรรมเปลี่ยนไปน่าจะเกิดจาก อายุที่มากขึ้นร่วมกับการป่วยครับ ปกติแล้วคนที่เคยเป็นหัวหน้าครอบครัว เป็นเสาหลัก พอได้ป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล มีโรคประจำตัวจะรู้สึกว่าตัวเอง compromise และไปสู่อาการซึมเศร้า ซึ่งหากซึมเศร้าเยอะจะแปรเป็นความก้าวร้าวอย่างที่สามีคุณพี่เป็นได้ หากเป็นมานาน (ซึ่งคิดว่านานนะครับคือเกิน 8 เดือน) น่าจะเป็นปัญหาเรื้อรังที่ควรต้องไปพบแพทย์แล้วครับ

  3 ซึ่งนำมาสู่ปัญหาที่สามคือ "เขาคงไม่ยอมไปเพราะไม่ยอมฟังใคร" อันนี้คงลำบากที่จะให้คำแนะนำครับ แต่เชือ่เถอะครับว่าการไปพบจิตแพทย์จะช่วยได้จริงๆ ลองพูดจาปรับความเข้าใจว่า เพื่อความสุขของชีวิตคู่ของเราสองคน  แต่หากมันเกินทนจริงๆนะครับ หรือความสุขมันแห้งขอดจริงๆ ไม่เคยมีใครบอกนะครับว่า การหย่าร้าง หรือแยกกันอยู่สักพักเป็นหนทางที่ผิด หากทำไปเพื่อรักษาความสุขและจิตวิญญาณของเรา 

Loading ...
Success