8 เครียด - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q เครียด

  05-11-2016 19:40:16

  ประมาณปีที่แล้วถูกวินิจฉัยว่าเป็นแพนิคกับโรคซึมเศร้าค่ะ แต่ตอนนี้ไม่ทราบว่าสิ่งที่เป็นเรียกว่าอะไรคุณหมอที่รักษาอยู่จ่าย venlafaxine ให้ แต่ตอนนี้ปวดหัวแล้วเครียดมากเลยค่ะ ผลการเรียนก็แย่ลงเรื่อยๆ คิดว่าตัวเองคงเรียนไม่รอดแน่ๆ อ่านหนังสือไปก็ไม่จำ หนูไม่รู้ว่ามันเป็นเพราะอะไร เป็นเพราะยาหรือโรคที่ตัวเองเป็นอยู่ หรือมโนไปเอง หรือเป็นเพราะตัวเองโง่ หนูควรทำยังไงดีคะ


  19-11-2016 22:18:14

  เพราะตัวโรคเองมากกว่าครับ อาการอาจจะหนักขึ้น หรือว่ามีเรื่องอื่นมาแทรกได้ครับ เวลาที่เราป่วยเป็นโรคอะไรก็ตาม ไม่ได้แปลว่าโรคนั้นจะจองร่างกายเราแต่เพียงผู้เดียวนะครับ มันอาจจะมีโรคอื่นมาแทรกได้เสมอครับ คนไข้ที่เคยมีโรคทางจิตเวชแล้ว ย่อมมีโรคอื่นมาแทรกได้ครับ  

  ไม่น่าจะเกิดเพราะยาครับ เพราะถ้าให้ยาแล้วอาการแย่ลง เราจะให้ยารักษากันทำไมล่ะครับจริงไหม ผมคิดว่าอาการของคุณน่าจะรุนแรงพอควรครับ ขนาดมียายังแย่ลงได้ถ้าไม่มียาคงแย่กว่านี้ครับ 

  ส่วนเรื่องของการเรียน การเรียนประกอบไปด้วยหลาย factor ครับ การเป็นโรคทางจิตเวชเป็นอุปสรรคเล็กๆของการเรียนเท่านั้นครับ คนเป็นโรคจิตเวชไม่จำเป็นว่าจะเรียนแย่ลงเสมอไปนะครับ แต่หมอไม่อยากให้หนูโทษว่าตัวเองโง่ เพราะมันง่ายเกินไปครับ โทษความโง่แล้วทุกอย่างก็จบ ฉันโง่เองเลยเรียนไม่จบแน่นอน พี่อยากให้น้องลองคิดทบทวนดูดีๆครับว่าเราให้เวลากับการเรียนมากพอไหม ใส่ใจมากพอหรือเปล่า? มีอุปสรรคอย่างอื่นไหม 

  ส่วนอาการของโรคที่แย่ลง ต้องบอกกับแพทย์ที่รักษาตรงๆนะครับ จะได้ปรับยาได้ถูก 

Loading ...
Success