ผมกำลังกลายเป็นคนขี้ลืม - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q ผมกำลังกลายเป็นคนขี้ลืม

  24-09-2016 18:35:56

  ตอนนี้ผมอายุ 26 ปีแล้วครับ ผมทำงาน ในหน่วยงานเทศบาลแห่งหนึ่ง ภาระงานในแต่ละวัน จะเกี่ยวกับการทำงานเอกสาร งานการเงิน โครงการต่างๆ และลงพื้นที่บ้างครับ มาช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ ผมมีอาการปวดศีรษะ (อ้อ ผมเป็นไมเกรนมา เกือบ 8 ปีครับ เริ่มเป็นตอนอายุ 17-18 ปี แต่ก็พยายามทานยาให้น้อยที่สุด) แต่หลังๆมานี้ผมรู้สึกว่าอาการปวดหัวผมจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จากที่เคยกินพวกยาแก้ปวดตัว คาเฟอร์ก็อต และอะมิทริป จนมันเริ่มเอาไม่อยู่ ผมจึงเริ่มทานยาที่แรงขึ้น (ทรามาดอล 50 มก. สลับกันการทานยานอนหลับ ไดอะซีแพม 5 มก.) เพราะทุกครั้งที่ผมได้นอนแล้วมันจะดีขึ้น มาได้ 1-2 เดือนที่ผ่านมา ผมรู้สึกว่า ยาที่ทานเริ่มเอาไม่ไหวแล้ว แต่ก็ยังคงทานอยู่มาตลอด หลังๆมานี้ผมจะเบลอๆ เหม่อลอยบ้าง และเริ่มจะมึนๆ งงๆ ผมเริ่มความจำสั้นลง บางที เดินออกจากลงบันได ลืมมือถือไว้ต้องวิ่งขึ้นไป พอเดินลงมา ก็นึกได้ว่า ลืมกุญแจรถไว้และต้องขึ้นไปเอาอีกรอบ หลังๆมานี้ยิ่งหนักใหญ่ ผมนอนคุยโทรศัพท์อยู่แท้ๆ ผมกำลังนึกในหัวว่าจะตอบปลายสายไปว่ายังไงบ้าง แต่ผมกลับลืมคำที่จะพูดซะงั้น ... หรือบางทีก็นึกว่าจะตอบอะไร แต่ไม่ได้ตอบเพราะคิดว่าตัวเองพูดไปแล้ว จนคู่สนทนาต้องดุ ต่อว่าเอาหลายต่อหลายครั้ง บางครั้งสระผม ก็ลืมล้างแชมพูจากศีรษะก็มี ผมคิดวา สิ่งที่ผมกำลังเป็น มันกำลังจะเป็นปัญหา ผมอยากรู้ว่า ผมควรหาทางแก้ไขยังไงดี ขอบคุณมากครับผม บอล ศิวกร 24/9/2559


  25-09-2016 11:03:10

  1. เอาเรื่องปวดหัวก่อน อันนี้เป็นเหตุการ์ณที่พบบ่อยว่าใช้ยา แล้วก็ปรับยาเองจนเยอะขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายก็กลายเป็นการปวดหัวที่เป็นเกือบทุกวันและต้องใช้ยา แนะนำให้รีบพบแพทย์ครับ (เอาจริงๆ เป็นไมเกรนไหม ยังไม่รู้เลยครับ ไม่มีประวัติอันไหนที่ช่วยชี้ว่าเป็นไมเกรน นอกจากผู้ป่วยสันนิษฐาน ดังนั้นไปพบผู้เชี่ยวชาญดีที่สุดครับ) 


  2. อันนี้ไม่เรียกหลงลืมครับ ลืมคือลืมจริงๆ แม้กระทั่งคนมาทักก็ไม่เชื่อว่าเราลืม การที่ลืมแล้วยอมรับว่า เออ เราลืมไปจริงๆว่ะ อันนี้ไม่เรียกหลงลืมครับ เรียกว่า ลืมเฉยๆ เกิดจากไม่มีสมาธิครับ เช่นทำนู่นทำนี่พร้อมๆกันหลายๆอย่าง เล่นสมาร์โฟน เล่นโซเชียลเน็ทเวิร์ค ดูทีวี ระหว่างทำนู่นทำนี่ อันนี้พบบ่อยในคนทั่วๆไปครับ ปรับปรุงได้โดยการมีสมาธิให้มากขึ้นนะครับ 

Loading ...
Success