8 การระบายความเครียด - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q การระบายความเครียด

  19-09-2016 19:51:38

  เป็นคนที่เวลามีอะไรกดดันมากเกินไปแล้วจะชอบทำร้ายตัวเอง ตอนแรกเมื่อสองสามปีก่อนเคยลองกรีด ข่วนตัวเอง พอเจ็บก็หายเครียด แต่ปัจจุบันทำงานเป็นช่างทำกรอบรูป เริ่มบาดเจ็บบ่อยครั้ง เลยชินกับการที่โดนของมีคมบาดจนเฉยๆบ้างแล้ว ทำให้ช่วงนี้เครียด โมโหทีไรก็ทุบหัวตัวเองจนพอใจ พอตื่นเช้ามาก็ทำเหมือนไม่มีไรเกิดขึ้น ประเด็นคือ เราจะเป็นอันตรายมากมั้ย เพราะกว่าจะหายเจ็บหัวก็หลายวัน มันจะอันตรายถึงสมองตัวเองมั้ย สงสารร่างกายตัวเอง แต่หยุดไม่ได้จริงๆ บางทีมันเครียดจนไม่รู้ทำไง รู้สึกแปรปรวนจนตัวเองก็ไม่เข้าใจตัวเองเลย


  22-09-2016 15:20:48

  อืม... ประเด็นนี้น่าสนใจครับ 


  รู้ไหมทำไมเราทำร้ายตัวเองเวลาเครียด?  เพราะจริงๆแล้วสาเหตุที่เราเครียดมักจะมาจากคนอื่นที่เราทำร้ายเขากลับ (หรือแม้แต่จะใช้วาจาต่อสู้กลับไม่ได้) แต่ความโกรธ หรือแผลในใจมันเกิดขึ้นแล้ว มันต้องหาทางระบาย การทำร้ายตัวเองจึงเป็นทางออกหนึ่งที่หลายคนทำ  ไม่ใช่เรื่องแปลกครับ  เคยมีคนบอกว่าการทำแผลบนร่างกายเป็นการบาลานซ์แผลทางใจของเรานั่นเอง  เหมือนหลายๆคนแหละครับที่กรีดข้อมือตัวเอง 


  ทีนี้ถามว่า ถ้าทำติดจนเป็นนิสัยแล้วหยุดไม่ได้ อันนี้ผิดปกติครับ แล้วก็มีผลเสียแน่นอน ไม่ใช่แค่เรื่องตัวเราอย่างเดียวนะครับ มันจะส่งผลต่อคนรอบข้างด้วย เราจะกลายเป็นคนที่ไม่สามารถสะกดความต้องการของตัวเองได้ ทางที่ดีควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ใกล้บ้านไปสะดวกนะครับ เพราะจำเป็นต้องไปเจอบ่อยๆ รักษาต่อเนื่องครับ 


  ขอให้ผ่านพ้นไปได้นะครับ 

Loading ...
Success