8 ความเศร้าจะอยู่กับเรานานแค่ไหนคะ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q ความเศร้าจะอยู่กับเรานานแค่ไหนคะ

  08-03-2018 13:39:37

  สวัสดีค่ะ หนูอยากถามว่าความเศร้ามันจะอยู่กับเรานานแค่ไหนคะ หนูเศร้ามาสักพักแล้วค่ะ ทำยังไงความเศร้าก็ไม่บรรเทาลงสักที หนูไม่อยากพบเจอใคร หนูอยากอยู่คนเดียวแล้วเสียใจเงียบๆ หนูรุ้สึกว่าหนูชอบที่ตัวเองกำลังเศร้าอยู่คนเดียว ไม่มีคนอื่นมาเกี่ยว หมอเข้าใจหนูมั้ยคะ บางทีหนูไม่ได้อยากตายนะคะ หนูแค่อยากหายไปจากโลกนี้แบบเงียบๆ ไม่ต้องมีใครมาสนใจมาเสียใจในการจากไปของหนู


  09-03-2018 14:08:01

  อ่านแล้วเข้าใจว่าหนูคงมีความทุกข์ใจอยู่มากทีเดียว ความเศร้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ(ในที่เขียนมาไม่ได้เล่าว่าเกิดจากอะไร) ความเศร้ามักเกิดจากความคิดบางชนิดที่อาจไม่ตรงกับความเป็นจริง เช่น คิดโทษตัวเอง คิดว่าสิ่งไม่ดีมักเกิดกับเรา คิดว่าชีวิตเราคงไม่มีอะไรดีขึ้นแล้ว คิดว่าคนรอบข้าง ส่งแวดล้อมรอบตัว ไม่สามารถช่วยเหลือ หรือเข้าใจอะไรเราได้ ซึ่งคนที่มีอารมณ์เศร้ามักเชื่อแบบนั้นจริงๆ 

  หมออยากแนะนำให้หนูมองโลกในมุมมองอื่นบ้าง หรือ จะใช้ความว่าพยายามมองโลกในด้านบวกก็ไม่ผิดนัก หนูอาจจะพบว่าความคิดที่ทำให้เราเศร้าอาจไม่จริงเสมอไป

  เพราะฉะนั้นความเศร้ามันสามารถอยู่กับเราได้นานแค่ไหนก็ได้ ตราบใดที่เรายังอนุญาตให้ความคิดที่ก่ออารมณ์เศร้ายังอยู่

  ทั้งนี้ถ้าหนูมีอารมณ์เศร้าติดต่อกันนาน จนมีผลกระทบกับชีวิตหนู หรือมีผลต่อการกิน การนอน หรือมีความคิดถึงขนาดไม่อยากมีชีวิตอยู่บนโลก หมออยากแนะนำให้พบแพทย์ หรือจิตแพทย์อีกทีนะคะ

  โรคซึมเศร้าสามารถรักษาได้ค่ะ

Loading ...
Success