8 4-5 วันที่ผ่านมานี่ รู้สึกตัวเอง เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q 4-5 วันที่ผ่านมานี่ รู้สึกตัวเอง เหนื่อยง่าย หา...

  12-01-2018 15:26:34

  ปัจจุบันอายุ 24 นน 70 สส 180 เมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน 60 ที่ผ่านมาผมมีเรื่องเครียดเกี่ยวกับสุขภาพตนเองจนกินไม่ได้นอนไม่หลับเลยครับ มีความรู้สึกตนเองนั้นกลัวตาย แล้วอาการตนเองค่อยๆดีขึ้นจนปัจจุบันไม่ได้กังวลเกี่ยวกับสุขภาพตัวเองแล้ว แต่ 4-5 วันที่ผ่านมานี่ รู้สึกตัวเอง เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก เลยไป รพ. X-ray ปอด หัวใจ และตรวจเลือด ทุกอย่างปกติดีหมดครับ แต่อาการปัจจุบันนี้ยังเป็นอยู่ เลยอยากสอบถามคุณหมอว่า 1.อาการที่ผมเป็นอยู่อาจจะเกิดจากความเครียดสะสมของผมที่เป็นมานานเป็นเดือนหรือที่ผมอาจจะไม่รู้ตัวว่าตนเองเครียดรึเปล่าครับ 2.ผมเคยเปิดในอินเตอร์เน็ตแล้วมีผมมีอาการหลายอย่างที่น่าจะเป็นโรคแพนิครึเปล่าครับ ขอบคุณมากนะครับ


  30-01-2018 17:35:01

  1. ก่อนอื่นหมอคงไม่สามารถให้การวินิจฉัยได้ผ่านข้อความนะคะ แต่โดยทั่วๆไป คนที่มีภาวะเครียด สามารถทำให้เกิดอาการทางกายได้หลากหลาย ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนความเครียดที่หลั่งออกมามากเกินความจำเป็น เช่น ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันสูงขึ้น แน่นหน้าอก จนรู้สึกหายใจไม่อิ่มได้ บางคนมีอาการปวดท้อง หรือจุกแน่น มวนท้อง หรือ ปวดศรีษะ ชาตามร่างกายได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องไม่ใช่เกิดจากโรคทางกายที่สามารถทำให้เกิดอาการเหล่านี้

  อาการที่เกิดจากความเครียด มักมีประวัติว่า อาการสัมพันธ์กับเรื่องที่มากระตุ้นชัดเจน เช่น สอบ อกหัก ติดหนี้ ฯลฯ อาการพวกนี้เป็นๆ หายๆ เวลานอนพัก อาการมักจะดีขึ้น ค่ะ

  2. อาการ Panic เกิดจากระบบประสาทอัตโนมัติ ทำงานเสียสมดุล ผู้ป่วยจะมีอาการทางกายหลายอย่าง เช่น ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม มือชา เหงื่อแตก มึนหัว มวนท้อง รวมทั้งมีความรู้สึกเหมือนตัวเองจะตาย ควบคุมตัวเองไม่ได้ อาการมักเกิดขึ้นทันทีทันใด ไม่มีสาเหตุแน่ชัด เป็นอยู่ไม่นาน อาการมักดีขึ้นถ้าได้ผ่อนคลาย หลังเกิดอาการผู้ป่วยมักกังวลต่อว่าจะเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นมาอีก อาจระวังตัว จนไม่กล้าออกนอกบ้านคนเดียว ถ้ามีอาการใกล้เคียงเหล่านี้ แนะนำว่าควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจ รักษา โดยตรงอีกครั้งค่ะ

Loading ...
Success