เศร้าตลอดเวลา ไม่อยากสุงสิงกับใคร - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q เศร้าตลอดเวลา ไม่อยากสุงสิงกับใคร

  31-01-2018 14:28:10

  สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูเรียนมหาวิทยาลัยปีที่3อยู่ หนูอยากทราบว่าสิ่งที่หนูเป็นมันคืออะไรคะ หนูไม่รู้ว่าปัจจุบันนี้หนูกำลังเป็นอะไร หนูมีความรู้สึกเครียดอยู่ตลอด พอเครียดแล้วมันก็เศร้า อยากร้องไห้ตลอดเวลา บางครั้งก็ร้องไห้ออกมาเวลาเจออะไรที่มันกระทำกับความรุ้สึกเราตรงๆ อาจจะเป็นเพราะหนูอ่อนไหวง่ายมั้งคะ ทุกวันนี้หนูรู้สึกเบื่อไปหมดเลย ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากสุงสิงกับใคร อยากอยู่คนเดียว ไม่อยากเข้าสังคมเพราะเราอยู่คนเดียวแล้วมีความสุขมากกว่า อีกอย่างทำอะไรก็แย่กว่าเดิม ไม่ค่อยมีสมาธิเหมือนแต่ก่อน ลืมง่ายมากเลยค่ะ ลืมแม้กระทั่งเรื่องที่ไม่ควรจะลืม


  01-02-2018 12:36:43

  เท่าที่เขียนเล่ามา หนูอาจเข้าข่ายภาวะโรคซึมเศร้าได้นะคะ เนื่องจาก คนทีมีโรคซึมเศร้าจะมีความรู้สึกเบื่อ เศร้า ตลอดเวลา ไม่มีสมาธิ ร่วมกับปัญหาเรื่องการกิน อาจกินได้น้อยลงหรือมากกว่าปกติ ปัญหาการนอน เช่นนอนไม่หลับ หรืออยากนอนมาก ร่วมกับบางคนจะมีความรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ไม่มีอารมณ์อยากทำอะไร สิ่งที่เคยทำแล้วชอบก็ไม่มีความสุขเหมือนก่อน บางคนเบื่อจนมีความคิดไม่อยากมีชีวิตอยู่ ในโรคซึมเศร้าผู้ป่วยมักมีอารมณ์เหล่านี้ติดต่อกันนาน(อย่างน้อย 2 สัปดาห์) 

  อยากแนะนำให้หนูไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมิน รักษาอีกครั้ง เพราะโรคนี้สามารถดีขึ้นได้ การรักษาทำได้ทั้งการพูดคุยเพื่อปรับความคิด พฤติกรรม รวมถึงการรับประทานยาเพื่อปรับสารความสุขในสมอง

  ขอให้หนูดีขึ้นไวๆนะคะ 


  03-02-2018 21:47:17

  ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ

Loading ...
Success