8 หายใจไม่อิ่ม หายใจลึก หายใจทางปากช่วย - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q หายใจไม่อิ่ม หายใจลึก หายใจทางปากช่วย

  17-11-2017 14:39:53

  เมื่อกลางเดือนกันยาที่ผ่าน หนูมภาวะเครียด กดดันทางจิตใจทะเลาะกับคนในครอบครัวผลทำให้เกิดอาการหอบเฉียบพัน(หอบทางอารมณ์) มือจีบหรือป่าวตอนนันไม่ทันสังเกตค่ะ ซึ่งส่งผลให้ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาหนูมีอาการ หายใจไม่อิ่ม หายใจเสียงดัง มีเสียงหวี๊ดเหมือนคนคัดจมูกแล้วสูดหายใจคะ พยามหายใจทางปากช่วย พยามหายใจลึกๆจนเหนื่อย ทรมานมากบางครั้งพยามหายใจให้ก็ยังไม่เต็มปอดสักที ระยะเวลาเป็นมานาน 2 เดือนแล้วค่ะ ความถี่เดือตุลามีอาการบางวัน วันละ4-5 ชม แต่เดือนนี้มา ความถี่คือ เป็นทุกวันและเป็นบางวันมีอาการ 5-7 ชม บางวันก็มีอาการทั้งวัน + มีอาการหาวบ่อยๆทั้งที่ไม่งาวงนอน สภาพจิตใจปัจจุบัน ส่วนคิดว่าปกติมีความเครียดใดๆทั้งสิ้นค่ะ สภาพอากาศปกติ บ้านอย ุ่ชนบลสภาพแวดล้อมดีค่ะ อยากทราบน่าเป็นโรคอะไร อาการที่เกิดขึ้นมาจากเหตุการณ์วันนั้นหรือป่าวค่ะ อยากไปพบแพทย์ แต่ควรพอแพทย์จิตเวช หรือ แพทย์ด้านปอด การหายใจดีค่ะ อาการเหล่านี้สร้างความรำคาญและทรมานมาก


  20-11-2017 20:04:42

  ภาวะหอบทางอารมณ์หรือ hyperventilation syndrome มักเกิดจากความเครียดเฉียบพลัน จนทำให้ร่างกายหลังสารความเครียดออกมา มีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ จนมีผลให้เกิดอาการ หายใจเร็ว ร่างกายขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปมาก จนร่างกายอยู่ในภาวะเป็นด่าง อาการที่ตามมาคือ มือจีบ เมื่อให้หายใจช้าๆ ร่างกายจะกลับมาสู่สมดุลปกติได้

  แต่เห็นว่าหลังจากนั้นยังมีอาการอยู่ แม้จะไม่มีภาวะเครียดแล้ว อาจต้องไปพบแพทย์ทางเดินหายใจเพื่อหาสาเหตุอย่างอื่นก่อนค่ะ ถ้าแพทย์ตรวจไม่พบความผิดปกติ อาจเกิดได้จากภาวะอย่างอื่นทางจิตเวช เช่น ภาวะแพนิกได้ ผู้ป่วยจะมีอาการหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น ท้องไส้ปั่นป่วน ตัวชา ร่วมด้วยได้ แต่มักเป็นไม่นาน นั่งพักหายใจลึกๆแล้วดีขึ้น

  ช่วงนี้แนะนำให้ลองฝึกหายใจเพื่อผ่อนคลายร่างกายไปด้วยค่ะ

  - เอามือไว้ที่ท้อง หายใจเข้าให้ท้องพอง นับช้าๆ 1-3 หลังจากนั้นหายใจออกช้าๆ สังเกตมือที่ท้องยุบลง ค่ะ

Loading ...
Success