8 ปรึกษาเรื่องหลานชายอายุ 5 ขวบ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q ปรึกษาเรื่องหลานชายอายุ 5 ขวบ

  19-06-2017 10:51:03

  สวัสดีครับ ผมมีหลาน 2 คน คนแรก อายุ 5 ขวบกว่า อีกคน ประมาณ 2 ขวบ เท่าที่สังเกตุ หลานคนโต เป็นคนที่ชอบเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง (เช่น เวลาเค้ามีความคิดอะไร เค้าจะชอบคิดว่าใช่เสมอ) และเป็นคนค่อนข้างตั้งมั่น เวลาทำอะไร จะชอบทำให้สำเร็จ จนบางครั้ง ถ้าเค้าทำอะไรไม่สำเร็จ ก็จะรู้สึกผิดหวัง เช่น ถ้าที่โรงเรียนมีกิจกรรมอะไร ก็จะกลับมาซ้อมทำ พอถามเค้า ถ้าเค้าแข่งอะไรแพ้ ก็พูดเหมือนไม่สบายใจ บอกว่าแพ้มา และเป็นคนที่ชอบเปรียบเทียบกับคนอื่น แม้กระทั่งน้องตัวเอง เช่น เวลาทำอะไร เค้าจะชอบบอกว่า เค้าทำได้ แต่น้องทำไม่ได้ ซึ่งคุณแม่ก็พยายามสอน และบอกเค้าทุกครั้ง ว่าคนเราเก่ง หรือถนัดไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย (แต่ไม่รู้เค้าเข้าใจไหม แค่ไหน) หลังๆ ทุกวันจันทร์ เวลาคุณแม่พาไปโรงเรียน เหมือนเค้าก็จะไม่ค่อยอยากไป จะบอกว่า ไม่อยากไปโรงเรียน เหนื่อย ตลอด (ซึ่งก็ยังหาสาเหตุไม่เจอ ไม่รู้ว่าทำไม) อยากปรึกษาคุณหมอว่า อาการเบื้องต้น เป็นอาการปกติทั่วไปของเด็กอายุรุ่นนี้ หรือเปล่าครับ หรือผู้ปกครอง ควรทำอย่างไรต่อ ควรดูแลอะไรเป็นพิเศษไหมครับ ขอบคุณครับ


  20-06-2017 20:20:44

  เด็กแต่ละคนมีพื้นอารมณ์ หรือนิสัยไม่เหมือนกันนะคะ อันนี้เค้ามีข้อดีหลายอย่าง ที่เป็นเด็กมุ่งมั่น แต่อาจยึดที่ความสำเร็จ ในกรณีนี้อาจเกิดจาก เด็กเห็นตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่นคนในครอบครัวให้ความสำคัญกับความสำเร็จ (โดยที่ไม่รู้ตัว) เช่น ชมหรือพูดถึงคนที่ประสบความสำเร็จ หรือในบ้านมีคนที่เก่งมากๆ

  หมอขอแนะนำให้ลองเริ่มต้น ชมเค้า ที่กระบวนการมากขึ้นค่ะ เช่น แม่ดีใจที่เห็นหนูพยายาม หรือเมื่อเค้าทำไม่ได้ตามที่หวังอาจชวนเค้าคุยถึงข้อดี ของการแพ้ หรือไม่ประสบความสำเร็จ เช่น ดีเหมือนกันนะ เราจะได้ไม่ต้องเหนื่อยชนะทุกครั้ง 

  เมื่อเด็กๆรู้ว่า คนรอบตัวยอมรับเค้า ที่ไม่ต้องประสบความเร็จก็ได้ เค้าก็จะยอมรับตัวเองที่เป็นอะไรก็ได้ค่ะ

  ส่วนเรื่องที่ไม่อยากไปโรงเรียน อาจต้องมาหาสาเหตุ เช่น การบ้านที่ โรงเรียนเยอะเกินไป คุณครูดุ โดนเพื่อนแกล้ง อยากมีเวลาเล่นมากขึ้น แล้วแก้ไขที่สาเหตุค่ะ 

  ทั้งนี้ถ้ายังมีปัญหาพฤติกรรม เช่น ดื้อ ก่อกวน อารมณ์รุนแรง ไม่ยอมไปโรงเรียน คงต้องพบจิตแพทย์เด็กเพื่อประเมินโดยละเอียดอีกครั้ง

Loading ...
Success