8 เครียด เหม่อลอย อยากร้องไห้ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q เครียด เหม่อลอย อยากร้องไห้

  07-07-2017 21:31:31

  ตอนนี้หนูเครียดกับงานมากค่ะ จนเหมือนเราร้องไห้อยู่ข้างใน เหม่อลอย ไม่อยากคุยกะใคร อยากอยู่เงียบๆ ตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะใกล้มีประจำเดือน แต่เท่าที่สังเกต ก็จะเป็นช่วงใกล้มีประจำเดือนค่ะ ถ้าประจำเดือนมาแล้วจะบรรเทาลง ทรมานมากเลยค่ะเหมือนคุมตัวเองไม่ได้ ตัดสินใจก็ผิดพลาด อีกเรื่องหนึ่งค่ะ หนูเหมือนไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้ มีความคิดแบบชั่งน้ำหนักตลอดเวลา ใครบอกให้ทำอะไรก็ชอบทำตามเขา แบบไม่มีความคิดที่จะขัดแย้งหรืออะไร ทำให้ลำบากใจ เหมือนโดนหลอก ไม่กล้าปะทะกับคนอื่นจนบางทีไม่รู้ว่าตัวเองไม่ทันคนหรือเป็นคนมีน้ำใจค่ะ ขอบคุณคุณหมอนะคะ


  08-07-2017 19:38:22

  1. อาจต้องกลับมาถามตัวเองนะคะ ว่าเราทำงานไปเพื่ออะไร ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำเพื่อได้เงิน ได้เงินเพื่อไปซื้อของ หรือเพื่อให้ชีวิตมีคุณค่า ที่ทั้งหมดก็เพื่อให้เรามีความสุข เพราะฉะนั้นอาจต้องกลับมาดูว่า ทำไมงานที่ทำ มันไม่ทำให้เรามีความสุข แล้วกลับมาทบทวน ว่าเป็นเหตุสมควรให้เราทุกข์หรือไม่นะคะ ถ้าไม่อาจต้องตัดความคิดที่ทำให้ทุกข์ไปบ้าง พยายาม balance กับการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ ให้มีความสุข นะคะ เช่น หาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ทำงานอดิเรกที่ชอบ

  2. ภาวะที่กล่าวมาอาจคิดถึงโรคซึมเศร้าได้ค่ะ ถ้าอาการเป็นอยู่นาน (อย่างน้อยมากกว่า 2 สัปดาห์) ภาวะโรคซึมเศร้านี่อาจทำให้ มีปัญหาการตัดสินใจ ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง เบื่อไปหมด จนไม่อยากคุยกับใคร แต่จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ รู้สึกตัวเองไม่ดี ไม่มีคุณค่า จนถึงมีความคิดอยากตาย ถ้ามีอาการแบบนี้ หมอแนะนำให้พบจิตแพทย์อีกครั้งเพื่อทำการตรวจประเมิน และรักษาอย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้งนะคะ

Loading ...
Success