นอนแล้วฝันตลอด - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q นอนแล้วฝันตลอด

  05-05-2017 09:15:53

  มีปัญหาการนอนหลับค่ะ พอเวลานอน แล้วจะฝันตลอด รู้สึกตัวตลอด ค่ะ เป็นโรคเกี่ยวกับอะไรค่ะ เป็นมานานแล้วค่ะ เคยกินยาช่วยบ้าง ไม่กล้ากินตลอดกลัวติดค่ะ ตอนนี้ มีโรคเบาหวาน ไขมันพอกตับ นิ่วในถุงน้ำดี แต่เป็นนิดเดียวค่ะ มีเนื้องอกที่มดลูกแต่นิดเดียวเหมือนกัน โรคพวกนี้จะเกี่ยวข้องกันเปล่าคะ


  05-05-2017 17:50:45

  วงจรการหลับตื่นของเราปกติ จะมีช่วงที่หลับลึก กับหลับตื้น สลับกันตลอดทั้งคืนอยู่แล้วค่ะ ในช่วงหลับตื้น หรือ REM ซึ่งเป็นช่วงการนอนที่จะมีการกลอกของตาไปมา กล้ามเนื้อคลายตัว ความฝันที่เกิดขึ้นในช่วงนี้จะเป็นฝันที่เราจำได้ค่ะ โดยเฉพาะยิ่งใกล้เช้าการนอนแบบ REM จะเพิ่มขึ้น ทำให้ตอนตื่นเรารู้สึกว่าฝันเยอะ ถ้าตื่นในช่วงการนอนแบบ REM ก็จะรู้สึกว่าเราฝันเยอะได้ค่ะ

  ปัญหาเรื่องการนอนอาจเกิดจากได้หลายสาเหตุนะคะ เช่น การลุกมาปัสสาวะบ่อย ก็มีผลให้การนอนหลับถูกรบกวน หรือยารักษาโรค เช่น ยาในกลุ่ม metformin ที่ใช้ในการรักษาเบาหวานก็มีรายงานว่าทำให้นอนหลับยากขึ้น รวมถึงฝันมากขึ้นค่ะ 

  ทั้งนี้แนะนำให้แจ้งแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้ง เกี่ยวกับปัญหาการนอนที่พบนะคะ ส่วนเรื่องยาที่ช่วยในการนอน มีหลายกลุ่มมาก และมีกลุ่มที่ช่วยให้การนอนดีขึ้นโดยที่ไม่มีการเสพติดค่ะ อย่างเช่น trazodone , mianserine เป็นต้น

Loading ...
Success