8 ลูกสาวอายุ 11 ใกล้จะ 12 ติดนิสัยโกหกเรื่องไม่ทำการบ้าน - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q ลูกสาวอายุ 11 ใกล้จะ 12 ติดนิสัยโกหกเรื่องไม่ทำ...

  12-06-2017 12:30:30

  ลูกสาวอายุ 11 ใกล้จะ 12 ติดนิสัยโกหกเรื่องไม่ทำการบ้าน จับได้บ่อยๆว่าโกหก พอดีเขาต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำการบ้าน บางทีแอบพักหน้าจอไปเล่นเกม พอถามก็บอกว่าทำการบ้านอยู่ แต่สังเกตได้ว่าไม่ใช่ และจับได้บ่อยครั้ง พูดดีๆถึงข้อดีข้อเสียของการโกหก ไม่ดีขึ้น ดุแล้วก็ไม่ดีขึ้น สุดท้ายพ่อขู่ว่าถ้าโกหกอีกจะลงโทษหนักขึ้นเรื่อย ตอนนี้ไปถึงขั้นจะจับโกนหัว ทั้งๆที่คุยกันแล้วว่าถึงจะสารภาพว่าเล่นเกม ก็ไม่ได้ลงโทษอะไรรุนแรง แต่ว่าทำไมไม่ยอมพูดตรงๆสักที อย่างมากก็แค่โดนดุ จะทำยังไงดีคะ


  13-06-2017 20:55:23

  เด็กที่โกหกมักเกิดจากความกลัว เช่นกลัวถูกตำหนิ กลัวถูกลงโทษ ถ้าพูดความจริง ดังนั้นถ้าไม่อยากให้เด็กโกหก ต้องจัดการกับอารมณ์ตัวเองก่อน ว่าถ้าเค้าทำเรื่องที่เราไม่พอใจ แล้วมาเล่าให้ฟังเราจะสามารถจัดการกับอารมณ์หงุดหงิดของเราเองได้ดีมากแค่ไหน

  อย่างเช่นในกรณีนี้ ปัญหาอยู่ที่การที่เด็กไม่ยอมทำการบ้าน แต่ใช้เวลานั้นในการเล่นเกมส์ คงต้องมาช่วยเค้าหาสาเหตุว่าที่เค้าไม่ชอบทำการบ้านเป็นเพราะอะไร เช่น ปัญหาเรื่องการเรียน (การอ่าน เขียน ที่ไม่ทันเพื่อน ) ปัญหาเรื่องอารมณ์ (ภาวะซึมเศร้าในเด็กทำให้เด็กหนีโลกความเป็นจริงไปอยู่ในเกม) 

  ถ้าเราทำความเข้าใจปัญหาของเค้า แสดงความเข้าใจถึงปัญหาที่เค้าต้องเผชิญ ช่วยเค้าแก้ปัญหา ไม่ใช่แค่การบังคับ ก็จะช่วยให้แก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้นค่ะ

  ในกรณีนี้หมออยากแนะนำให้ทำความเข้าใจลูกก่อนค่ะ ว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นกับเค้า หรือยังไงหมออยากแนะนำให้ไปตรวจประเมินโดยละเอียดกับจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นอีกครั้งค่ะ

Loading ...
Success