สงสัยว่าลูกชายเป็นสมาธิสั้น - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q สงสัยว่าลูกชายเป็นสมาธิสั้น

  02-06-2017 14:06:01

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีเรื่องกลุ้มใจเกี่ยวกับลูกชายค่ะ ตอนนี้อายุ 6 ขวบ 10 เดือน เรียนชั้น ป.2 เขามีพฤติกรรมที่เข้าข่ายว่าจะเป็นสมาธิสั้น แต่พฤติกรรมบางอย่างที่บ้านกับที่โรงเรียนก็ไม่ตรงกันค่ะ...แต่เป็นพฤติกรรมคล้ายสมาธิสั้นทั้งนั้น ขอเล่าถึงที่บ้านก่อนนะคะ เขาจะชอบเล่นซุกซนกับน้องชายค่ะ พูดเสียงดัง แต่เวลาอาบน้ำ แต่งตัว ทานข้าวช้ามากค่ะ ถ้าไม่คุมก็เล่น ไม่รีบทำให้เสร็จ เลยทำให้ต้องคุมและถูกเร่งเป็นประจำ แต่ก็ให้เขาทำเองค่ะ การบ้านมาถึงบ้านไม่เคยเอาออกมาทำเอง ไม่พูดภึงไม่ถามหา เวลาแม่พาอ่านหนังสือ ทบทวนบทเรียนก็หลีกเลี่ยงและขี้เกียจมากค่ะ เวลานั่งอ่านหนังสือจะชอบโยกตัว แม่ต้องบอกไว้ พอเผลอก็ทำอีก เรียกก็บางทีเหมือนไม่ตอบทันที อ่านได่เขียนได้แต่ยงไม่คล่อง บอกอ่านจะไม่อยากอ่าน ชอบวาดรูปมาก เผลอไม่ได้จะหากระดาษวาดรูปตลอดและวาดสวยมากค่ะ...ส่วนที่โรงเรียนครูบอกต้องนั่งคุมถึงจะทำงาน ชอบเหม่อลอยต้องเรียก 2-3 ครั้งจึงจะขานรับ ไม่ซน นิ่งได้ ไม่ตั้งใจฟังครู เผลอไม่ได้ วาดรูป พูดน้อย เคยไปหาหมอตรวจที่ รพ.ไม่เป็น เพราะตอนนั้นอาการที่ ร.ร.ไม่ชัดขนาดนี้ ครูกับทางบ้านตอบไม่ตรงกัน แต่ขึ้น ป.2 มานี้ครูบอกว่าขาดสมาธิเด่นชัดมากค่ะ...ดิฉันพาน้องไปตรวจตอน ป.1 แล้ว ควรไปตรวจซ้ำไหมคะคุณหมอ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ


  03-06-2017 20:20:31

  อาการสมาธิสั้น เป็นได้ 2 อาการหลักๆ คือ

  1. ชนิดอยู่ไม่นิ่ง ซน หุนหัน ผู้ปกครองมักให้ประวัติว่า นั่งนิ่งไม่ได้ ชอบขยับตัวไปมา หรือ ต้องวิ่งปีนป่าย ไปไหนจะเหนื่อยมาก เพราะต้องคอยจับ หรือห้ามตลอด พูดมาก ชอบพูดแทรก ใจร้อน เล่นแรง เหมือนกะแรงไม่ถูก ให้รออะไรจะรอได้ไม่นาน ต้องหาอะไรทำ แต่ถ้าให้อยู่กับสิ่งที่ชอบหรือดึงดูดความสนใจอาจอยู่ได้นาน เช่น ดูการ์ตูน เล่นเกมส์ วาดรูป

  2. ชนิดเหม่อ ผู้ปกครองและครูมักให้ประวัติว่า อยู่โรงเรียน ชอบเหม่อ ทำงานไม่เสร็จ จดงานไม่ทัน ไม่รอบคอบ เขียนตกๆหล่นๆ ถ้าประกบจะทำได้ ที่บ้านผู้ปกครองจะเหนื่อยมากที่ต้องคอยจี้บอกทุกอย่าง ถ้าไม่เตือนก็จะมัวเล่น โอ้เอ้ 

  อาการของเด็กสมาธิสั้น บางคนอาจมีอาการแค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง บางคนอาจมีทั้งสองกลุ่มอาการ แต่อาการเหล่านี่จะเป็นกับทุกสถานที่

  โรคสมาธิสั้นนี้ เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการของสารสื่อประสาทในสมอง ไม่ได้น่ากลัวอะไรนะคะ มียาที่สามารถช่วยลดอาการดังกล่าวได้

  หมออยากแนะนำให้ไปตรวจประเมินอีกครั้งค่ะ
  04-06-2017 08:34:58

  ถ้าไปโรงพยาบาลที่เคยไปก็กลัวว่าคุณหมอจะว่า ลองไปโรงพยาบาลอื่นดีไหมคะคุณหมอ...คุณหมอมีโรงพยาบาลหรือสถานที่ตรวจที่แนะนำเป็นพิเศษไหมคะ...แล้วสงสัยว่าประเด็นการตรวจร่างกายคุณหมอจะตรวจอะไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

Loading ...
Success