8 กินยาช่วยนอนหลับมากเกินไปไหม - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q กินยาช่วยนอนหลับมากเกินไปไหม

  30-05-2017 23:43:35

  ช่วงปลายปีที่แล้ว คนในครอบครัวป่วย จึงทำให้ดิฉันมีความรู้สึกวิตกกังวล ทั้งรู้สึกกังวลว่าตัวเองจะเป็นโรค ทั้งเป็นห่วงคนที่มีอาการเจ็บป่วยนั้น ความวิตกกังวลมากจนถึงขั้นนอนไม่หลับ ดิฉันเป็นความดันสูงกินยาคุมอยู่เวลานอนไม่หลับหรือนอนน้อยตื่นมาจะไม่ค่อยดี เวียนหัวอาเจียน เลยยิ่งกังวลกับการนอนไม่หลับมากขึ้น ยิ่งกังวลก็ยิ่งไม่หลับ. ช่วงแรกพยายามใช้ยาแก้แพ้หรือยาแก้เมารถช่วยให้หลับ ก็ได้ผลดีแต่ต่อมาก็เหมือนดื้อยาต้องเพิ่มจำนวน พอดีมีคนแนะนำฮอร์โมนช่วยหลับ ฮอร์โมนที่ชื่อว่าเมลาโตนิน จึงทดลอง สั่งซื้อมา 1 กระปุกเป็น melatonin 3 mg ใช้ทานก่อนนอนก็รู้สึกว่าช่วยในการหลับได้ดีหลังจากนั้นจึงพึ่งตัวนี้มาตลอด อยากทราบว่าการใช้ฮอร์โมนตัวนี้ไปนานๆจะมีผลอย่างไรไหม เพราะ 1 กระปุกมีตั้ง 365 เม็ด (เข้าใจว่าจะสามารถกินได้ตลอดทั้งปี) และการนอนไม่หลับใน ผู้หญิงวัย43 ปีเป็นเรื่องของวัยทองได้ไหมคะ


  03-06-2017 20:13:16

  melatonin เป็นสารตามธรรมชาติที่เป็นตัวที่ช่วยในการนอน ซึ่งจะทำงานได้ดีในที่ที่ไม่มีแสงสว่าง และในคนที่ขาดสารตัวนี้เช่นในผู้สูงอายุ การใช้ต่อเนื่องไม่มีผลให้ติดสารตัวนี้ และไม่เป็นอันตรายอะไร ค่ะ

  การนอนไม่หลับเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะภาวะวิตกกังวล จะยิ่งทำให้ร่างกายตื่นตัว หลั่งสารที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว ซึ่งตรงข้ามกับสารที่หลั่งออกมาในช่วงที่ร่างกายพักผ่อน 

  จึงอยากแนะนำให้ฝึกการผ่อนคลายร่วมด้วยก่อนเข้านอน เช่น การฝึกหายใจช้าๆ การสวดมนต์ นั่งสมาธิ ดื่มน้ำอุ่นๆ ทำใจให้สบาย ก็จะช่วยให้การนอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  อาการของวัยหมดประจำเดือน พบปัญหาการนอนได้ แต่มักเจอร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น ร้อนๆ หนาวๆ หรือ อารมณ์ที่หงุดหงิดง่ายขึ้น ร่วมด้วยได้ค่ะ

Loading ...
Success