ลูกสาวเป็นBipolar และ PDDNOSค่ะ รักษาตั้งแต่ป.6 ตอนนี้ขึ้นม.4 - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

สุขภาพจิต

 • Q ลูกสาวเป็นBipolar และ PDDNOSค่ะ รักษาตั้งแต่ป.6...

  22-05-2017 05:55:13

  ลูกสาวเป็นBipolar และ PDDNOSค่ะ รักษาตั้งแต่ป.6 ตอนนี้ขึ้นม.4 มีปัญหาเกี่ยวกับการเข้าสังคม การเข้ากับเพื่อนมาตลอด มีข้อแนะนำไหมคะ


  22-05-2017 20:56:00

  1. กินยาสม่ำเสมอ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับโรค Bipolar โดยเฉพาะในวัยรุ่น อาจไม่อยากกินยา ซึ่งอาจทำให้อาการกำเริบได้ง่ายขึ้น และยิ่งอาการกลับเป็นซ้ำบ่อยจะยิ่งทำให้อาการเป็นรุนแรงขึ้นค่ะ

  2. นอนให้เป็นเวลา อย่าอดนอน งดการใช้การกระตุ้นระบบประสาทต่างๆ เช่น ชา กาแฟ หรือสุรา

  3. เด็กกลุ่ม PDD (Pervasive Developmental Disorder) จะมีลักษณะหลักคือ ความเข้าใจอารมณ์ หรือ บริบททางสังคม ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของสมองด้านการแปลความทางสังคม แต่ทั้งนี้สามารถฝึกได้เรื่อยๆ โดยการ

  - สอนให้เด็กรู้จักอารมณ์ที่หลากหลาย เช่น เมื่อกำลังมีอารมณ์โกรธ สะท้อนอารมณ์เค้า แม่รู้ว่าหนูกำลังโกรธ หรือแม้ว่าแม่เองกำลังมีอารมณ์เสียใจ ก็บอกเค้าว่า ตอนนี้แม่กำลังรู็สึกเสียใจ เพื่อให้สามารถเข้าใจอารมณ์ ณ ตอนนั้นได้

  - สอนวิธีการเข้าหาคนอื่น ในสถานการณ์ที่หลากหลาย อาจใช้การยกตัวอย่างวิธีการพูด และซักซ้อมกัน เพื่อเตรียมไปใช้กับสถานการณ์จริง

  - สอบถามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเค้าที่โรงเรียนเป็นประจำ เช่น วันนี้เป็นอย่างไรบ้างลูก เพื่อนเป็นยังไงบ้าง แล้วหนูรู้สึกอย่างไร หนูทำอย่างไร เพื่อให้เค้าได้มีที่ปรึกษา แล้วจะได้เป็นช่องทางในการให้คำแนะนำวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสมให้เค้าได้

  - สอนการจัดการกับอารมณ์ที่เหมาะสม เช่น การจัดการกับความโกรธ

Loading ...
Success