7 ผลข้างเคียงของยาลดคลอเลสเตอรอลและยารูมาตอยด์ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ผลข้างเคียงของยาลดคลอเลสเตอรอลและยารูมาตอยด์

  03-05-2017 11:34:23

  อยากทราบอาการที่มีผลข้างเคียงจากการทานยาลดคลอเลสเตอรอลและยารูมาตอยด์ว่ามีผลต่อร่างกายอย่างไรบ้างค่ะ


  04-05-2017 07:00:56

  ยาลดคลอเลสเตอรอล หลักๆ คือยากลุ่มสเตติน (statin) เช่น simvastatin, atorvastatin เป็นยาลดคลอเลสเตอรอล และไขมันเลว เพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจในอนาคต หากมีข้อบ่งชี้ในการรับประทาน เช่น เป็นโรคหัวใจ เสี่ยงโรคหัวใจ เป็นเบาหวาน หรือไขมันสูงมาก ควรรับประทานยาตามข้อบ่งชี้ค่ะ (ยามีข้อดีมากมาย และไม่แปลกที่มีข้อเสีย แต่ข้อเสียนั้นน้อยนิด และสังเกตอาการได้ หากรับประทานตามแพทย์สั่ง)

  ผลข้างเคียงของยากลุ่มสเตติน เช่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อต้นขา ตับอักเสบ หรืออาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูง หากรับประทานยาระยะยาว

  ดังนั้น ควรชั่ง ข้อดี และข้อเสีย ของยา ร่วมกับแพทย์ผู้รักษา ก่อนการรับประทานยา (ปัจจุบันมีสูตรคำนวณความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โดยใช้ อายุ ความดัน ระดับไขมัน มาคำนวณว่าเราเสี่ยงโรคหัวใจกี่เปอร์เซน และควรกินยาลดไขมันหรือไม่และขนาดยาเท่าไรค่ะ) เนื่องจาก หากรับประทานแล้ว ควรรับประทานต่อเนื่องตลอดชีวิต เพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจในอนาคต

  ยารูมาตอย มีหลากหลาย ทั้งกดภูมิ ลดการอักเสบ ผลข้างเคียงขึ้นกับชนิดของยาเช่นกัน รับประทานตามแพทย์สั่ง เพื่อลดการเกิดข้อที่ใช้การได้แย่ลงค่ะ


  04-05-2017 09:42:20

  Bestatin(Simvastatin 40 mg.)ส่วนรูมาตอยด์ทาน Colchicine 0.6 mg(ทานทุกวัน)กับChloroquin 250mg(ทานทุกวันที่1ของเดือน)รู้สึกเหมือนบางวันแขนหรือขาไม่ค่อยมีแรงค่ะบางวัน ไม่ทราบเกี่ยวกับยาที่มายไหมค่ะตอนนี้ทานมาประมาณ 2ปีแล้วค่ะ


  04-05-2017 16:01:50

  หากคิดถึงว่าแขนขาไม่มีแรงจากยาสเตติน ให้สังเกตว่าเป็นมากที่ต้นแขนต้นขา หากลองหยุดยาสัก1-2วันแล้วอาการดีขึ้นแสดงว่า อาจเป็นจากยา แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรับชนิดของยาสเตติน เป็นกลุ่มที่แรงกว่า จะได้ใช้ขนาดยาน้อยกว่าค่ะ เช่น ตอนนี้ทาน bestatin 40 mg อาจเปลี่ยนเป็น lipitor or xarator 20 mg (คือแรงกว่า แพงกว่า แต่ใช้โดสยาลดลง อาจลดผลข้างเคียงได้ค่ะ) ยาอาจไม่อยู่ในบัญชียาหลัก แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแล

  colchicine 0.6 mg ไม่ค่อยทำให้เกิดผลเสียของกล้ามเนื้อค่ะ

Loading ...
Success