ก้อนที่คอตรงต่อมไทรอยด์ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ก้อนที่คอตรงต่อมไทรอยด์

  03-05-2017 11:16:13

  มีก้อนที่คอตรงต่อมไทรอยด์ค่ะ มีก้อนขึ้นตอนกลืนน้ำลายฝั่งขวา ส่วนฝั่งซ้ายขึ้นเป็นก้อนเฉยๆค่ะ ไม่เจ็บ ได้พบแพทย์ เจาะเลือดตรวจหาโรคไทรอยด์ก็ไม่พบค่ะ ผลเลือดปกติ รอบสองได้อัลตร้าซาวด์ หมอคาดว่าจะเป็นคอพอก จึงได้ทำ FNA เจาะเอาเนื้อเยื่อและน้ำในก้อนไปตรวจ แต่หมอนัดตามอาการในอีก 2 เดือนข้างหน้า (แต่ตอนเดินกลับไปถามพยาบาลว่าสามารถมาถามผลการเจาะเนื้อเยื่อได้เมื่อไหร่ พยาบาลบอกว่าไม่ต้องมาสอบถามก็ได้ค่ะ รอบนี้หมอไม่ได้ส่งไปตรวจ งง...) ได้รับยาแก้อักเสบมาทานหลังจากเจาะค่ะ แต่ตอนนี้รู้สึกว่าก้อนเริ่มแข็ง แต่ไม่ได้มีขนาดใหญ่ไปกว่าเดิม อยากทราบวิธีการดูแลตัวเองค่ะ เพราะไปพบหมอแล้วไม่ได้คุยเลย พยาบาลบอกว่าสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ กินได้ตามปกติค่ะ


  04-05-2017 07:05:23

  ก้อนที่เราเห็นว่าโตบริเวณต่อมไทรอยด์ อาจเป็นต่อมไทรอยด์ที่โต เป็นตุ่มก้อนต่อมไทรอยด์ เป็นน้ำที่เรียกว่าซิสต์ หรือเป็นน้ำของต่อมไทรอยด์เอง ที่เรียกว่า colloid 

  หากอัลตราซาวน์ แล้ว ไม่เจอทั้งตุ่มก้อนไทรอยด์หรือซิสต์ แสดงว่า เป็นต่อมไทรอยด์ที่โตอย่างเดียว ซึ่งอาจดูดได้เป็นน้ำของไทรอยด์สีน้ำตาลเหนียวๆ (colloid) ซึ่งไม่จำเป็นต้องส่งทางพยาธิค่ะ

  ลองถามแพทย์ ให้แน่นอนชัดๆ ค่ะ ว่าอัลตราซาว เป็นอะไร เจาะได้น้ำลักษณะไหน หากไม่มีอะไร แนะนำสังเกตการโตของก้อนด้วยตัวเอง และ อัลตราซาวน์ปีละครั้งค่ะ


  04-05-2017 11:02:58

  ขอบคุณค่ะคุณหมอ จะถามให้ชัดเจนอีกทีค่ะ

Loading ...
Success