ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

  • Q ผลตรวจสุขภาพ

    11-04-2017 14:48:17

    เรียนคุณหมอ ผลตรวจสุขภาพประจำปีที่ทำงาน การทำงานของตับมีระดับสูงกว่าปกติมาก แต่ผลตรวจเชื่อไวรัสตับอักเสบ บี (ไม่พบเชื้อ) ค่ะ SGOT = 189 ค่าปกติ 0-45 U/L SGPT = 221 ค่าปกติ 0-45 U/L ALP = 156 ค่าปกติ <128 U/L อ่านจากผลตรวจรายละเอียดข้อมูลแจ้งว่า สาเหตุอาจได้แก่ จากเชื่อไวรัสตับอักเสบ ยาบางชนิด สารเคมีที่มีพิษต่อตับ จึงอยากทราบและขอคำปรึกษาว่าควรจะไปเจาะเลือดตรวจเพิ่มหรือไม่ค่ะว่าตอนนี่ร่างกายผิดปกติหรือเป็นโรคอะไรเนื่องจากค่าผิดปกตินี้หรือป่าว และตอนนี้กินวิตามินหลายตัว พวกน้ำมันปลา วิตามินซี เกรฟซิส อเชโรล่า พวกสมุนไพรบำรุงเลือ และทานยาแก้แพ้ ยาแก้ปวดหัว ค่อนข้างบ่อย ตรงนี้มีส่วนให้เป็นสาเหตุของความผิดปกติหรือไม่ค่ะ ***อาหารประจำวันที่รับประทาน หลัก ๆ จะมีพวกโยเกริต ไข่ต้ม นมเปรี้ยว แปะก๋วย มะละกอ


    12-04-2017 16:32:39

    แนะนำให้ลองหยุดยาและวิตามินทุกชนิดที่กิน ประมาณ 2สัปดาห์ แล้วไปเจาะการทำงานของตับอีกทีค่ะ

    ส่วนไวรัสตับควรตรวจทั้งบีและซี ดังนี้ HBsAg, anti-HBc core, anti-HCV 

    หากทำทั้งหมดแล้ว ยังไม่พบสาเหตุ ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านตับ เพื่อหาเหตุว่าเป็นโรคอื่นหรือไม่ เช่น autoimmune hepatitis หรือ เป็นโรคไขมันเกาะตับ หรือโรคอื่นๆ ค่ะ

Loading ...
Success