7 วัคซีนไข้เลือดออก - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q วัคซีนไข้เลือดออก

  11-03-2017 12:09:42

  อยากสอบถามเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนไข้เลือดออกค่ะ เมื่อเดือน กพ ได้ไปฉีดวัคซีนตับอักเสบเอบี ถ้าจะไปฉีดวัคซีนไข้เลือดออกเดือน เม.ย. จะได้มั้ยคะ หรือว่าต้องทิ้งช่วงไปอีก และวัคซีนตับอักเสบเอบี ที่ผ่านมาเป็นเข็มที่สาม แต่ฉีดช้ากว่ากำหนด 1 เดือน ร่างกายจะยังมีภูมิอยู่มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ


  13-03-2017 18:33:03

       เป็นคำถามที่กำลังอยู่ในความสนใจของใครหลายๆ คนเลยค่ะ วัคซีนไข้เลือดออกปัจจุบันมีจำหน่ายแล้วสามารถฉีดได้ในช่วงอายุ 9-45 ปี โดยฉีดเข้าในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทั้งหมด 3 เข็ม ฉีดห่างกัน 6 และ 12 เดือน สามารถป้องกันเชื้อไข้เลือดออกได้ทั้ง 4 สายพันธุ์ สามารถป้องกันโรคไข้เลือดออกได้โดยรวมร้อยละ 65.6 โดยประสิทธิภาพของวัคซีนขึ้นอยู่กับช่วงอายุที่ฉีด (เด็กโตสูงกว่าเด็กเล็ก) และสายพันธุ์ของไข้เลือดออกด้วย  นอกจากนี้วัคซีนยังช่วยลดการเกิดไข้เลือดออกรุนแรงและลดการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้อีกด้วย

       วัคซีนตับอักเสบเอ-บี ไม่มีผลต่อวัคซีนไข้เลือดออกค่ะ สามารถฉีดได้ แต่เนื่องจากวัคซีนไข้เลือดออกนั้นเป็นวัคซีนชนิดเชื้อเป็นที่ทำให้อ่อนแรงลง ดังนั้นต้องแน่ใจว่าไม่มีข้อห้ามในการฉีดได้แก่ ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร รับประทานยากดภูมิคุ้มกันและภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องค่ะ

       ส่วนคำถามที่ว่าฉีดวัคซีนไวรัสตับช้ากว่ากำหนด 1 เดือนนั้น แนะนำให้ฉีดต่อได้เลยค่ะ ร่างกายจะยังมีภูมิอยู่ไม่จำเป็นต้องเริ่มฉีดใหม่


Loading ...
Success