7 น้องสาวมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนไต อยากขอคำแนะนำครับ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q น้องสาวมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนไต อยากขอคำแนะนำครับ

  02-03-2017 22:09:58

  น้องสาวมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนไต อยากขอคำแนะนำครับ น้องสาวเป็นไตวายระยะสุดท้ายจำเป็นต้องเปลี่ยนไตครับ ค่าใช้จ่ายเบิกประกันสังคม แต่คิดว่าได้ไม่หมด เพราะประกันสังคมอยู่โรงพยาบาลเอกชน อยากขอคำแนะนำโรงพยาบาลที่มีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงครับคุณหมอ


  05-03-2017 09:24:47

  สำหรับคำถามเรื่องค่าใช้จ่าย หมอแนะนำให้สอบถามกับแพทย์เจ้าของไข้ที่รักษาดูก่อนนะครับ เนื่องจากในปัจจุบันสิทธิ์ประกันสังคมนั้นคุ้มครองการผ่าตัดเปลี่ยนไตอยู่แล้ว โดยรายละเอียดมีแสดงอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคมตามลิ้งค์ด้านล่างนะครับ

  http://www.sso.go.th/wpr/content.jsp?cat=868&id=3649

  แต่เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่ทางสำนักงานประกันสังคมประเมินมานั้น เป็นการประเมินตามความจำเป็นพื้นฐาน และประกอบกับการแพทย์มีความเจริญก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จึงมักมียาใหม่ๆออกมาเรื่อยๆและบางตัวมีผลงานวิจัยที่ได้ผลดี(แน่นอนว่ายาพื้นฐานที่ระบุไว้ให้ตามสิทธิ์ก็ได้ผลในระดับที่มาตรฐานทางการแพทย์ยอมรับได้) ในบางครั้งคุณหมอที่รักษาจึงอาจจะแนะนำให้ใช้ยาใหม่ๆเหล่านี้ด้วยความหวังดีและเพื่อผลการรักษาที่แน่นอนมากขึ้น(เช่น ลดโอกาสการเกิดภาวะสลัดไต) แต่ก็จะนำมาสู่ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น และอาจเป็นส่วนเกินที่คนไข้ต้องจ่ายเพิ่ม ทั้งนี้คนไข้ ญาติ และแพทย์เจ้าของไข้ จึงต้องมีการปรึกษาหารือกันเพื่อทำการตัดสินใจร่วมกันครับ

  ในส่วนของคำถามเกี่ยวกับการย้ายรพ. ตรงจุดนี้คงต้องคำนึงถึงสิทธิ์การรักษาของตัวผู้ป่วยเป็นสำคัญนะครับ กรณีที่ผู้ป่วยมีสิทธิ์ประกันสังคมอยู่แล้ว จะไม่สามารถใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้า(30 บาท)ได้ ถ้าเลือกที่จะใช้สิทธิ์ 30 บาท จำเป็นจะต้องยกเลิกสิทธิ์ประกันสังคมก่อนครับ โดยทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการใช้สิทธิ์ใดๆก็ตามทั้ง 2 แบบดังกล่าว ขั้นตอนการพิจารณาในการคิดค่าใช้จ่ายการผ่าตัดเปลี่ยนไตว่าจะต้องมีการชำระเพิ่มในส่วนต่างมากน้อยอย่างไร ก็จะเป็นไปตามหลักการตามที่หมอกล่าวไว้ด้านบน คือ ขึ้นกับยาที่เลือกใช้ ลักษณะห้องพักหรือบริการต่างๆที่คนไข้ต้องการเพิ่มเติมจากพื้นฐาน (ย้ำอีกทีว่า ยา หรือ บริการ ต่างๆที่ทางรัฐจัดมาให้นั้น ปลอดภัยและตรงตามมาตรฐานทางการแพทย์ขั้นพื้นฐานแล้วครับ แต่ความกังวลและความต้องการความสะดวกในแต่ละท่านก็แตกต่างกันออกไป ตรงนี้เป็นจุดที่ต้องพิจารณากันในส่วนบุคคลครับ) หมอขอยกตัวอย่างเคสคนไข้ของทางรพ.รามาให้ลองอ่านเป็นแนวทางนะครับ

  http://ramaclinic.ra.mahidol.ac.th/board/viewtopic.php?f=18&t=624

  สรุปนะครับ

  1. หมอแนะนำให้ปรึกษาขั้นตอนและค่าใช้จ่ายในแต่ละขั้นตอนโดยละเอียดกับแพทย์เจ้าของไข้ก่อนครับ

  2. หมอแนะนำให้ใช้สิทธิ์ที่ผู้ป่วยมีอยู่ก่อนครับ ติดขัดตรงไหนลองปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ดูก่อน อาจจะมีทางออกที่คาดไม่ถึงอยู่ก็ได้นะครับ (Chiiwii.com เองก็ยินดีช่วยตอบคำถามตลอดเช่นกันนะครับ)

  หวังว่าคำตอบของหมอจะช่วยไขข้อสงสัยไปได้บ้างนะครับ อย่างไรก็เป็นเพียงแนวทางคร่าวๆนะครับ ขอให้น้องสาวของคุณโชคดีและดีขึ้นโดยเร็วนะครับ


  05-03-2017 12:24:31

  ขอขอบพระคุณ คุณหมอที่สละเวลาอันมีค่าตอบคำถามของผมนะครับ..ขอบพระคุณอย่างสูงครับ..

Loading ...
Success