ตาเหลือง ฟันเหลือง เล็บหักเปราะ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ตาเหลือง ฟันเหลือง เล็บหักเปราะ

  15-02-2017 03:24:41

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 30 ปี สูง 155 ซม. หนัก 46 กก. ออกกำลังกายบ้าง ปัจจุบันเป็นช็อกโกแลตซิสต์ในรังไข่ข้างขวา แต่หยุดการรักษาแล้ว สิ่งที่สังเกตเห็นคือ ตาเหลือง ฟันเหลือง เล็บหักเปราะง่ายและมีดอกเล็บขึ้นเกือบทุกเล็บ ผมร่วง มีหน้าท้อง มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง และชาที่ปลายเท้า อาการเหล่านี้จะเป็นอันตรายมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ


  17-02-2017 22:40:25

  จากส่วนสูงและน้ำหนักที่ให้มา เมื่อคำนวณดัชนีมวลกาย (Body mass index) แล้วพบว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่อ้วนหรือผอมไปค่ะ แต่จากอาการที่มีเล็บเปราะง่าย มีดอกเล็บ อาจเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ครบถ้วน หรืออาจเกิดจากสารเคมีสำหรับทำเล็บ เช่นเดียวกับการที่ผมร่วง ขาดเปราะง่าย ก็อาจเกิดจากสารเคมีสำหรับทำสีผม หรือการขาดสารอาหารบางชนิด เช่น สังกะสี เบต้าแคโรทีน ไบโอติน เป็นต้น ดังนั้นแนะนำให้รับประทานอาหารให้ครบหมู่โดยเฉพาะผักใบเขียว ปลาทะเล ไข่ โยเกิร์ต ถั่ว ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเช่น ฝรั่ง เป็นต้นค่ะ จะช่วยบำรุงให้ผมและเล็บมีสุขภาพดี นอกจากนี้การพักผ่อนให้เพียงพอและไม่เครียดก็จะทำให้มีสุขภาพดีเช่นเดียวกันค่ะ

      ส่วนอาการตัว-ตาเหลืองนั้นอาจแสดงถึงการมีโรคทางกายบางอย่างเช่น โรคตับและทางเดินน้ำดีได้ค่ะ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยแนะนำปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านอายุรกรรม และหากมีการรักษาหรือรับประทานยาหรืออาหารเสริมใดๆ ควรแจ้งคุณหมอด้วยค่ะ เพราะอาจเป็นผลข้างเคียงของยาได้

Loading ...
Success