7 อาการตับอักเสบ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q อาการตับอักเสบ

  06-02-2017 16:26:53

  อาการตับโต รึตับอักเสบ ทั้งตับและตับอ่อน เป็นวินิจฉัยของหมอให้กับคนไข้ อาจเกิดขึ้นหลังได้รับยาบางตัวที่เกี่ยวกับภูมิแพ้มากเกินไป ตอนนี้คนไข้จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง เพลีย ทานข้าวได้ และมีอาการท้องเสียเป็นระยะๆ มีอาการเท้าบวมปวดแสบร้อนในบริเวณที่บวม ตัวจะร้อนไข้ลด เพิ่มทุกวัน อาการแทรกซ้อนนี้เกิดจากอะไรคะ? คนป่วยไปหาหมอและรับยามาแล้ว เป็นมา 3 -4 อาทิตย์แล้ว ไม่มีอาการดังกล่าวลดลงเลย ..


  06-02-2017 18:42:27

  อันนี้คงต้องขอรายละเอียดมากกว่านี้ค่ะ ทางที่ดี ถามจากแพทย์ที่ดูแลน่าจะดีที่สุดค่ะ เนื่องจากไม่รู้ว่าโรคที่คนไข้เป็นเริ่มแรกคือโรคอะไร ที่บอกว่าโรคภูมิแพ้ หมอไม่แน่ใจว่าพูดถึงโรคภูมิแพ้ตัวเองหรือไม่ (SLE) เพราะยาที่ใช้รักษามีมากมาย 

  อาการที่เป็นการเป็นจากตัวโรคเองที่เป็นมาก หรือ อาการเกิดจากผลของยา หรืออาการเป็นจากโรคอื่น ก็ได้

  คงต้องมีรายละเอียด ทั้งประวัติ การตรวจร่างกายและผลเลือดที่มากกว่านี้ 

  ขอโทษจริงๆค่ะ


  07-02-2017 13:54:50

  เริ่มจากคนไข้เป็นแผลที่ไม่รุสาเหตุที่ข้อเท้า เข้าไปตรวจที่ รพ.รัฐ ก็ไม่รุสาเหตุ จึงไปหามอฝรั่งที่ รพ.คริสเตียน ในเมืองลำพูน หมอบอกว่าเป็นภูมิคุ้มกันบกพร่อง เพราะมีเป็นแผลมีน้ำเหลือง อักเสบมาก หมอฉีดยาให้ และให้ยา บอกว่าเป้นยาแก้แพ้ แผลที่เกิดเกิดเพราะภูมิแพ้ในตัว .. และเมื่อหายจากตรงนั้น ก็มีอาการเหนื่อยและเพลีย จึงเข้าตรวจที่ รพ.ลำพูน เจาะเลือดทั้งอาทิตย์ ก็ไม่หาย และเริ่มมีอาการเหลืองจึงได้เจาะเลือดวัดค่าตับ และแจ้งให้ทราบว่า เป็นตับอ่อนอักเสบ และ ตับโต .. ให้ยารักษาตับมา หลังจากนั้นเกิดอาการ บวมที่เท้าฝ่าเท้า บวมไปที่ข้อเท้า พร้อมทั้งปวดแสบร้อนข้างใน และะมีไข้ขึ้นไข้ลง ที่ 38.5 - 39 องศา ..ค่ะ


  07-02-2017 18:52:54

  แผลที่เท้า ถ้าไม่รู้เหตุ อาจต้องเอาชิ้นเนื้อแผลไปตรวจค่ะ 

  ส่วนเรื่องไข้ คงต้องหาเหตุ ของการติดเชื้อ ไม่ว่าเป็นแบคทีเรีย รา วัณโรค หรืออื่นๆ ตรวจที่รพ.และปรึกษาแพทย์ที่ดูแลนะคะ


  07-02-2017 20:11:26

  ศุกร์นี้ทาง รพ.ลำพูน นัดอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 2 ครั้งแรกที่ไปตามนัดหลังจากออก รพ.มา แพทย์แจ้งให้คนไข้ทราบว่า ถ้าวันศุกร์นี้ไม่ดีขึ้น จะส่งตัวไป รพ มหราช ที่เชียงใหม่ ค่ะ ..

Loading ...
Success