โรคเบาหวานค่ะ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q โรคเบาหวานค่ะ

  17-01-2017 09:24:28

  ขอเรียนถามค่ะ เด็กสาวชาวพม่าอายุ19ปี เพิ่งมาจากประเทศพม่า มาถึงเมืองไทยมีอาการหมดสติ ขับถ่ายไม่รู้ตัว นำส่งรพ. ตรวจเลือดค่าน้ำตาล700 นอนรพ.5วัน อาการดีขึ้นมาจนเป็นปกติ (ไม่ทราบว่าเป็นเบาหวานชนิดที่1หรือ2) อยากขอเรียนถามว่า ต่อจากนี้ไปเขาควรจะดูแลตัวเองอย่างไรดีคะ เมื่อกลับไปประเทศพม่าเพราะฐานะยากจนค่ะ หรือถ้าอยู่ไทยควรดูแลกันอย่างไรคะ ขอบพระคุณ คุณหมอมากๆค่ะ


  17-01-2017 16:58:06

  จากอาการสงสัยภาวะเบาหวานชนิดที่ 1 ค่ะ เกิดในคนอายุน้อยเนื่องจากขาดอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ใช้สลายน้ำตาล ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้ได้ จึงเกิดภาวะน้ำตาลคั่ง เลือดเป็นกรด และขาดสารน้ำอย่างรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาล ซึ่งต่างกับเบาหวานชนิดที่ 2 

     การรักษาต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ ร่วมกับการควบคุมอาหาร โดยรับประทานอาหาร 3 มื้อตามสัดส่วนที่เหมาะสมต่อมื้อ ได้แก่ข้าว 1 ส่วน เนื้อสัตว์ 1 ส่วนและผัก 2 ส่วน ไม่รับประทานขนมหวาน/น้ำหวาน/น้ำอัดลม และพบแพทย์เป็นประจำเพื่อปรับระดับยาและควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ค่ะ นอกจากนี้ยังต้องระวังอาการน้ำตาลในเลือดต่ำ หากฉีดยาโดยไม่ได้รับประทานอาหาร หรือทานได้น้อย ซึ่งจะมีอาการร้อนวูบวาบ/ใจสั่น/ตัวเย็น ซึม เป็นต้น ซึ่งแก้ไขเบื้องต้นใหทานลูกอม/น้ำหวาน แล้วรับประทานอาหารตาม หากอาการไม่ดีขึ้นควรมาพบแพทย์ เป็นต้น

    การรักษาเบาหวานมีรายละเอียดอีกมาก แนะนำปรึกษากับคุณหมอที่ให้การดูแลเพิ่มเติมค่ะ 


  18-01-2017 06:20:42

  ขอบพระคุณคุณหมอมากๆค่ะ

Loading ...
Success