7 เจ็บหน้าอก - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q เจ็บหน้าอก

  14-01-2017 23:39:38

  ชาย อายุ 53 ปี มีอาการเจ็บหน้าอก โดยเฉพาะหลังออกกำลังกายหนักเกินไป บางครั้งไม่ได้ออกกำลังกายก็เป็น เป็นมา 2-3 ปี เป็นๆ หาย บางช่วงเจ็บใต้ชายโครง เกรงว่าจะเป็นโรคหัวใจ ปัจจุบันเป็นคนไข้ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เพิ่งเข้ารับการตรวจเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา(แต่ไม่ได้ตรวจ และแจ้งคุณหมอเรื่องเจ็บหน้าอก) เนื่องจากวันนั้นมีอาการเวียนหัว หวิวๆ จึงไปหาหมอ คุณหมอตรวจเลือด ผลวัดเกี่ยวกับความดันสูงเกิน ไขมันในเลือดสูง คุณหมดให้ยามา แต่ขอคุมเองไม่ทานยา ตรวจครั้งหลังอีกครั้ง ห่างจากครั้งแรก 3 เดือน ความดัน 223 ตัวบน ลดลงเล็กน้อยจากที่ตรวจ ครั้งก่อนหน้า หากครั้งนี้จะไปโรงพยาบาลจะขอตรวจว่าเป็นโรคหัวใจหรือไม่ ไม่ทราบทางโรงพยาบาลจะทำการตรวจโดยวิีธีใด ครับตามขั้นตอน (ใช้ประกันสังคม) ปัจจุบันออกกำลังกายเป็นประจำอยู่ จ็อกกิ้ง และเล่นเวทเทรนนิ่ง เฉลี่ยสัปดาห์ละ 3 วัน


  15-01-2017 16:32:33

  ความดันสูงมากค่ะ ควรรับประทานยาลดความดัน บางทีอาจต้องใช้ยาถึง 2-3 ตัวช่วยกัน จึงจะได้ผลด้วยซ้ำ

  เจ็บหน้าอกเวลาออกกำลัง แนะนำให้ตรวจเพิ่มเติมโดยตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และเอ็กซเรย์ปอด

  บอกหมอได้ตามอาการที่เป็น ตามจริงเลยค่ะ เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง


  15-01-2017 20:48:43

  ขออภัยครับ 223 เป็นผลตรวจคลอเลสเตอรอลครับ ไม่ใช่ความดัน ปัจจุบันสูง 167 น้ำหนัก60 กก. ไม่อ้วน แต่ผลตรวจบอกว่ามีไขมันในช่องท้องเกินค่ามาตรฐาน เพิ่มเติมอีกนิดครับ เนื่องจากเป็นคนที่มีลักษณะหน้าอกไม่เหมือนคนทั่วไป คือบริเวณซี่โครงด้านหน้าทั้งสองข้างมีลักษณะเว้ายุบเข้าไปคล้ายๆเป็นแอ่ง ตั้งแต่เกิด แต่ก็ไม่ได้สร้างปัญหาใดๆ คุณหมอเคยบอกว่าหน้าอกแบบนี้ถ้าวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ก็จะได้ผลที่ไม่แท้จริง ิอันเนื่องจากรูปร่างของซี่โครงที่ผิดรูปร่าง ไม่ทราบควรทำอย่างไรดีครับ


  16-01-2017 17:44:07

  แนะนำให้บอกอาการและตรวจเพิ่มเติมตามที่กล่าวไว้ตอนแรกเลยค่ะ หากหมอสงสัย ว่าคลื่นไฟฟ้าพบสิ่งผิดปกติ หมอจะตรวจเพิ่มเติมต่อทางด้านเส้นเลือดหัวใจตีบเองค่ะ

  อย่างไรก้ดี หากวิ่งและออกกำลังกายประจำ แล้วไม่ได้เจ็บอกขณะกำลังวิ่งอยู่ คิดว่าไม่น่าเป็นโรคหัวใจ

  หากเจ็บอก ยกเวทเสร็จแล้ว น่าจะเป็นอาการทางกล้ามเนื้อ หลังยกเวทมากกว่าค่ะ

  ลองสังเกตดูนะคะ ตรวจเพิ่มเติม เพื่อยืนยันอาการและความสบายใจค่ะ

Loading ...
Success