7 sand stone และ small polyps ในถุงน้ำดี - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q sand stone และ small polyps ในถุงน้ำดี

  10-01-2017 14:52:07

  รบกวนถามครับ เนื่องจากครอบครัวมีประวัติเป็นนิ่วในถุงน้ำดีหลายคน รวมถึงตัวเองก็เป็นโรคกรดไหลย้อนมีแน่นท้องบ้างถึงไปตรวจสุขภาพโดยการ Ultra sound ช่องท้องดู ปรากฏว่าหมดรังสีฯอ่านผลถุงน้ำดีว่า Chronic cholecystitis(hyperechoic shadow at fundus on upright position with thickening of its wall and 2 small polyps) มี Sand stone or dit or sludges or etc...,มีไขมันพอกตับเล็กน้อย(ตรวจเลือดค่าฮอร์โมนตับทั้งสองตัวปกติ =20) ส่วน ท่อน้ำดี ตับอ่อน ไต ดูปกติจากการ ultra sound คุณหมอแนะนำว่าให้ควบคุมอาหารอย่างเดียว ออกกำลังกาย สังเกตุอาการปวดท้อง และมา U/S ซ้ำอีกหกเดือน ผมมีข้อสงสัยว่า 1.จากผลดูเหมือนจะมีสิ่งผิดปกติ สองสามอย่างคือการอักเสบของถุงน้ำดี ติ่งเนื้อ และก็นิ่วเม็ดทราย อันนี้ทางการแพทย์ไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากติดตามอาการและขนาดเท่านั้นรึเปล่าครับ (ผมไม่เคยมีอาการปวดใต้ชายโครงขวา นอกจากจุกจากทานแล้วนอนหรือทานมากๆหรือทานแล้วออกกำลังกาย) 2.คุณหมอทางเดินอาหารดูฟิลม์ U/S แล้วบอกว่า Polyps มีขนาดเล็กไม่ห่วงอะไร ส่วนรายงาน U/S บอกเพียงแค่ Small แต่ไม่ได้วัดขนาด เลยสงสัยครับว่าอย่าไรถึงคือเรียกว่าเล็กหรือใหญ่ (คือกังวลหนะครับ) คือผมดูเองจากฟิลม์ก็เห็นเป็นติ่งๆอยู่ 3.Sand Stone มีโอกาสใหญ่ขึ้นรึเปล่าครับ 4.โดยรวมแล้วมีความจำเป็นต้องตัดถุงน้ำดีทิ้งเพื่อให้หมดกังวลมั้ยครับ ขอบคุณครับ


  10-01-2017 19:34:21

  ตอบคำถามไล่เรียงไปเลยนะคะ

  1. ลักษณะที่เห็นจาก U/S เรื่องมีตะกอนขาวๆ ที่สงสัยนิ่วทราย (sanstone) หรืออาจจะเป็นตัวน้ำดีข้นๆ (sludge) นั่นเป็นลักษณะที่เห็นจากภาพค่ะ ซึ่งถ้าเป็นน้ำดีข้นๆ ก็ไม่ได้เป็นโรคอะไรแต่อย่างใด กรณีนี้คงแนะนำ U/S ซ้ำอีกทีที่ 6 เดือน เพื่อติดตามดู ส่วนที่บอกว่าสงสัยการอักเสบของถุงน้ำดีแบบเรื้อรังหากไม่มีอาการก็ไม่ได้เป็นข้อบ่งชี้ที่จะต้องผ่าตัดค่ะ

  2. ติ่งเนื้อที่ถุงน้ำดี เป็นภาวะที่พบได้ในคนทั่วๆ ไปค่ะ ไม่ใช่โรคและไม่จำเป็นต้องผ่าตัดค่ะ ส่วนขนาดไหนที่จะเป็นก้อนอันตรายหรือมะเร็ง อันนี้คุณหมอรังสีจะพอบอกได้จากลักษณะของก้อนค่ะ กรณีนี้ไม่ได้น่ากังวลอะไรค่ะ

  3. Sandstone มักเกิดจากการตกตะกอนของเกลือต่างๆ ในถุงน้ำดี มักไม่ได้ใหญ่ขึ้นค่ะ แต่นิ่วในถุงน้ำดีมีหลายชนิดที่พบเกิดปัญหาบ่อยคือนิ่วโคเลสเตอรอล ซึ่งถ้ามีพันธุกรรมที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดี ก็จะมีความเสี่ยงของการเกิดนิ่วมากกว่าคนทั่วไปค่ะ

  4. ถ้าไม่มีอาการ ไม่มีข้อบ่งชี้ของการผ่าตัดค่ะ


  12-01-2017 07:41:04

  ขอบพระคุณคุณหมอมากครับ

Loading ...
Success