7 การรักษาdm type1 ในอนาคต - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q การรักษาdm type1 ในอนาคต

  08-11-2016 20:12:53

  เคยได้ยินเรื่องอินซูลินอัจฉริยะที่ฉีดอาทิตย์ละครั้ง(อังกฤษ),แผ่นแปะอินซูลิน,อินซูลินชนิดกิน,การใช้ลำไส้เล็กผลิตอินซูลิน(ไทย) คุณหมอคิดว่าจะสามารถนำมาใช้จริงในไทยได้ไหมครับ อีกนานไหมครับ ลูกชายผมอายุ9ขวบเป็น dm type1 มาได้ประมาณหนึ่งปี ในฐานะพ่อมีความเป็นห่วงและสงสารลูกมากครับ พอจะมีความหวังกับวิวัฒนาการใหม่ๆไหมครับ ขอขอบพระคุณครับ


  09-11-2016 12:12:57


  เบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากออโตอิมมูน จึงมักเจอในเด็ก ซึ่งพ่อแม่มักกังวลและเป็นห่วงลูกอย่างมาก หมออยากให้ยอมรับและเข้าใจตัวโรค ฝึกให้ลูกรู้จักดูแลตัวเอง รู้จักเลือกอาหารที่รับประทาน ออกกำลังกาย เพื่อให้ลูกใช้ชีวิตได้เหมือนเด็กอื่นที่ไม่เป็นเบาหวาน แนะนำคุณพ่อเข้าชมรมเบาหวานเด็กและวัยรุ่นของศิริราช มีอาจารย์ และพ่อแม่ที่มีลูกๆเป็นเบาหวานเหมือนกัน มาอัพเดทข้อมูล แลกเปลี่ยนประสบการณ์ดีๆ 

  เบาหวานชนิดที่ 1 รักษาด้วยยาฉีดอินซูลิน โดยแบ่งเป็น อินซูลินออกฤทธฺ์ยาว ฉีดวันละครั้ง ร่วมกับ ออกฤทธิ์สั้น ฉีดก่อนมื้ออาหาร ดังนั้น เด็กต้องฉีดยาอินซูลินเข้าใต้ผิวหนังวันละ 4 ครั้ง

  ยาอื่น 

  1. ยาฉีดชนิด insulin pump คือ แปะ ที่ใต้ผิวหนังหน้าท้องให้เครื่องปล่อยอินซูลินตลอดเวลา และกดยาเพิ่มหากรับประทานอาหาร (ยังต้องจ่ายเงินเอง ไม่รวมในสิทธิการรักษา)

  2. ยาฉีดอินซูลิน สำหรับฉีดสัปดาห์ละครั้ง ได้รับการยอมรับจากองค์การอาหารและยาแล้ว ให้รักษาเบาหวานชนิดที่ 2 โดยเป็นยาในกลุ่ม glucagon-like peptide-1 (GLP-1) receptor agonist. (ยังไม่ให้ใช้ในเบาหวานชนิดที่ 1)

  3. ยาพ่น : ปีที่แล้ว มียาออกใหม่ในอเมริกา สามารถใช้ในเบาหวานชนิดที่ 1 ได้ ใช้พ่น (inhaled insulin) ชื่อ Afrezza เป็นยาออกฤทธิ์สั้น หากใช้ยานี้ ก็ยังคงต้องฉีดอินซูลินที่ออกฤทธิ์ยาว (basal insulin) ควบคู่ไปด้วย

  4. ส่วนอินซูลินรูปแบบอื่น เช่นแผ่นแปะ หรือแบบรับประทาน ยังอยู่ในการทดลอง ยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้แพร่หลายค่ะ

  //ปล. 1 ไม่แนะนำให้คุณพ่อทดลองยาสมุนไพร เนื่องจากมีเด็กเสียชีวิตแล้วหลายราย

  // ปล. 2 มีความหวังกับวิวัฒนาการใหม่ๆ แน่นอนค่ะ เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ต่างประเทศศึกษาค้นคว้าเพื่อผลิตยาใหม่อย่างต่อเนื่อง เพียงแต่รอเวลาของการศึกษา และรอให้ได้รับการยอมรับรวมถึงพิสูจน์อย่างชัดเจนว่าใช้ได้จริงในมนุษย์ค่ะ

  อย่างไรก้ดี วิวัฒนาการใหม่ แลกมาซึ่งราคา อาจต้องพิจารณาต่อไปค่ะ ว่าสามารถใช้ในไทยได้หรือไม่

  เป็นกำลังใจให้นะคะ

Loading ...
Success