7 ปัสสาวะบ่อยมาก - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ปัสสาวะบ่อยมาก

  29-10-2016 21:51:53

  ก่อนนอนจะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อย แทบจะทุกครั้งที่ละครโฆษณา ประมาณ 5-7ครั้งตั้งแต่ ประมาณ 2 ทุ่ม ถึงห้าทุ่ม เคยไปเอ็กเซรย์ ไม่ผิดปกติ หมอบอกว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทานยาและฉีดยาแล้ว ก้อไม่ดีขึ้นควรทำไงดีคะ


  31-10-2016 02:00:58

  ปัสสาวะบ่อย ต้องแยกก่อนค่ะ ว่า บ่อยที่จำนวนครั้ง หรือ ปริมาณมากด้วย

  /หากปัสสาวะบ่อย แต่ปริมาณน้อย ปัสสาวะไม่สุด ปวดเวลาปัสสาวะ ต้องเบ่งเวลาปัสสาวะ เช่น ต่อมลูกหมากโต หรือ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ 

  หากปัสสาวะบ่อย และปริมาณมาก ควรตวงปัสสาวะ 24 ชั่วโมง ว่าออกมากเกิน 3 ลิตรหรือไม่ หากไม่ต้องลุกมาปัสสาวะกลางคืน ไม่กระหายน้ำมาก ปัสสาวะไม่เกิน 3 ลิตรต่อวัน --> ถือว่าปกติค่ะ

  หากปัสสาวะมากเกิน 3 ลิตร ต่อวัน ควรหาสาเหตุ เช่น โรคต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ หรือโรคไตเสื่อม ควรทำการตรวจเพิ่มเติมโดยการเจาะเลือด ตรวจปัสสาวะ เพื่อส่งหาเกลือแร่ต่างๆ ออสโมลาริตี้ และทำการทดสอบโดยการอดน้ำ (water deprivation test) และเจาะเลือดเพื่อแยกว่าสาเหตุเกิดจากสมองหรือไตกันแน่

  จากอาการที่คุณเล่ามา ปัสสาวะบ่อยแต่ตอนช่วงละคร อยากให้ลองสังเกต ว่ารับประทานน้ำมาก ในช่วงบ่าย เย็น หรือค่ำๆหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำที่มีคาเฟอีน (ชา กาแฟ) หรือแอลกอฮอล์ ซึ่งทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น

  ปัสสาวะออกมากที่ผิดปกติ คือ มากกว่า 3 ลิตรต่อวัน ถ้าบ่อยแต่ช่วงค่ำ โดยไม่ลุกตื่นกลางดึกมาปัสสาวะ อาจยังไม่มีความผิดปกติค่ะ

  ถ้าไม่มั่นใจ ลองไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะ ว่ามีเซลล์อักเสบ ความถ่วงจำเพาะต่ำ หรือมีน้ำตาลรั่วในปัสสาวะหรือไม่ค่ะ

Loading ...
Success