7 ค่า T3 และ T4 ผิดปกติ แต่ TSH ปกติ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ค่า T3 และ T4 ผิดปกติ แต่ TSH ปกติ

  20-09-2016 09:07:01

  เรียน คุณหมอ ดิชั้นเป็นไฮเปอร์ไทรอยด์หลังจากคลอดลูกคนแรกประมาณ 1 ปี หลังจากนั้นได้มีการรักษาโดยกินยามาตลอดจนค่าที่ได้กลับมาปกติ หลังจากนั้นได้ตั้งท้องลูกคนที่ 2 ระหว่างกินยา คุณหมอที่รักษาเลยปรับยาให้เป็นตัวที่ไม่อันตรายกับเด็ก ระหว่างนั้นก็ทำการติดตามผลไทรอยด์สม่ำเสมอ พบว่า ผ่านไตรมาสแรก ค่ายังคงเป็นปกติเมื่อลดยา หลังจากนั้นก็หยุดยา ซึ่งค่าก็ยังคงปกติ (ตรวจเลือดทุกเดือน) จนกระทั้งคลอด และได้ตรวจเลือดหลังคลอดอีกครั้งพบว่าค่าก็ยังปกติ หมอเลยนัดตรวจ 3 เดือน หลังจาก 3 เดือนตรวจเลือดพบว่า ค่า Free T3 (1.84 pq/ml) และ Free T4 (0.88 nq/dl) ต่ำกว่าค่า ต่ำสุดที่รับได้ เล็กน้อย ส่วนค่า TSH อยู่ในเกณฑ์ปกติ (1.340 uIU/ml) ทั้งนี้ อาการทั่วไปไม่มีอาการเหนื่อย หรืออ่อนเพลียแบบผิดปกติ นน.ไม่ลดแบบผิดปกติ (ค่อนข้างคงที่) น้ำนมมาปกติ ตอนนี้ลูก 3 เดือนยังคงให้นมปกติ และไม่ได้กินยาอะไรค่ะ ทั้งหมดที่เริ่มตรวจเจอโรค กินยา จนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลาประมาณ 1.2 ปี ค่ะ สอบถามว่า ค่าที่ได้ล่าสุด มันดูไม่เป็นไปตามทฤษฎี ไม่ทราบว่ามีคำอธิบายอะไรรึเปล่าคะ


  20-09-2016 12:17:02

  ไทรอยด์เป็นพิษมักเกิดกับผู้หญิง เมื่อตั้งครรภ์ โรคอาจสงบและหยุดยาต้านไทรอยด์ได้ 

  โรคมักกำเริบหลังคลอด ได้มากๆตั้งแต่ 1-6 เดือนหลังคลอด แต่อาจกำเริบหลังจากคลอดไปแล้วเป็นปีได้ เนื่องจากไทรอยด์กำเริบจากการเปลี่ยนแปลงของอิมมูน ซึ่งเราคาดเดายากว่าจะกลับมากำเริบเมื่อไร จึงมีความจำเป็นต้องติดตามค่าการทำงานของไทรอยด์เป็นระยะ (เหมือนที่คุณ Neung มีไทรอยด์กำเริบหลังคลอดลูกคนแรก...ตรงตามหนังสือเป๊ะ ;)

  ส่วนแล็บครั้งนี้ FT3 and FT4 ดูต่ำกว่าปกติเล็กน้อย ส่วน TSH ปกติ แสดงถึงไม่มีการกำเริบของไทรอยด์เป็นพิษ ค่า FT3 FT4 ที่ต่ำ อาจต้องระวังว่าเป็น lab error หรือ เป็นผลจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนในช่วงหลังคลอด แนะนำตรวจซ้ำอีกครั้ง ที่ 1-3 เดือน ค่ะ

  ระยะยาว แนะนำให้ตรวจทุกปี ตลอดชีวิต และตรวจให้แน่ว่าไทรอยด์ทำงานปกติ ก่อนตั้งครรภ์ครั้งใหม่ค่ะ


  22-09-2016 10:52:25

  ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ

Loading ...
Success