7 คุณแม่ทานอาหารไม่ได้ครับ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q คุณแม่ทานอาหารไม่ได้ครับ

  16-09-2016 12:24:20

  คุณแม่ผมเป็นมะเร็งที่ปอด รักษาอยู่กับโครงการวิจัยของโรงพยาบาลรามาธิบดี รักษาด้วยการกินยาครับ หลังจากที่รักษาปอดอยู่ประมาณเกือบ 1 ปี มาเจอมะเร็งที่เต้านมและทำการผ่าตัดออกไปแล้วครับ หลังจากที่เจอมะเร็งที่เต้านมสภาพจิตใจก็แย่ลงและช่วงหลังมานี้แม่ไม่สามารถทานอะไรได้เลย กลืนอะไรไม่ค่อยจะลง ผมเลยไปหาอาหารเสริมประเภทน้ำมาให้แม่ลองทานครับแม่ผมเป็นเบาหวาน ความดันและกรดไหลย้อนด้วย ผมให้แม่ดื่มกลูโซน่า ดื่มเข้าไปก็ท้องเสีย เลยลองเปลี่ยนยี่ห้อเป็นโปรชัว ก็ยังท้องเสียเช่นเดียวกันครับ ผมอยากปรึกษาคุณหมอว่า ผมควรจะบำรุงแม่ด้วยอาหารอย่างไรดีครับเพราะผมไม่มีความรู้เรื่องโภชนาการเลย ขอบพระคุณมากครับ


  16-09-2016 14:41:36

  ผู้ป่วยมะเร็งโดยเฉพาะอย่างยิ่งได้รับยาเคมีบำบัด ควรรับประทานอาหารที่มีพลังงานเพียงพอ สะอาด ถูกสุขลักษณะ ปรุงอาหารให้ร้อน (เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ) อาหารควรมีหลากหลายชนิด ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง มีแรงต่อสู้กับโรคและยาเคมีบำบัดที่มีฤทธิ์แรง 

  - รับประทานอาหารอ่อนๆ เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย โดยเน้นประเภทต้มและนึ่งให้สุก เช่น ข้าวต้ม ขนมปัง เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ มันฝรั่งบด นมปั่น ผักต้มสุก ซุป โยเกิร์ต 

  - เลี่ยงของมัน ของทอด อาหารรสจัด หรืออาหารที่มีกลิ่นแรง 

  - หากผู้ป่วยมีอาหารคลื่นไส้อาเจียนหรือเจ็บปาก เนื่องจากผลข้างเคียงของยาเคมีบำบัด แนะนำให้รับประทานน้อยๆ แต่บ่อยๆครั้ง เคี้ยวอาหารช้าๆ 

  - ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน 

  -----> หากเบื่ออาหาร ให้ดื่มนม ซุปใสๆ หรืออาจเป็นไอศครีมที่ไม่มีน้ำตาลมากนัก (โลวชูการ์: low sugar) เพื่อให้มีรสอร่อยและน่าทานมากขึ้น

  ----> ส่่วนเรื่องท้ิองเสีย ปวดท้อง ท้องอืด หรือมีลมในกระเพาะ อาจเกิดจาก ลำไส้ขาดน้ำย่อยแลคโตส ในการย่อยน้ำตาลชนิดนี้ ซึ่งพบได้ในผู้สูงอายุ ผู้ได้ยาเคมีบำบัด/ยาปฏิชีวนะ หรือได้รับการฉายแสงบริเวณท้อง แนะนำปรึกษาแพทย์หาสาเหตุเรื่องท้องเสียด้วยค่ะ อาจต้องนำอุจจาระไปตรวจเพิ่มเติม หาเซลล์ การติดเชื้อหรือพย่ธิ เป็นต้น

  -----> นอกจากนี้ ที่รพ.รามา ยังมีอาจารย์แพทย์ และนักกำหนดอาหารที่เชี่ยวชาญ ซึ่งสามารถสอนปรุงอาหาร แนะนำชนิดอาหาร และคำนวณแคลอรี่ ที่เหมาะกับผู้ป่วยเฉพาะคนได้ค่ะ

Loading ...
Success