7 ไทรอยด์แบบไม่เป็นพิษ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ไทรอยด์แบบไม่เป็นพิษ

  14-09-2016 20:15:21

  เคยได้รับการตรวจไทรอยด์มา คุณหมอบอกว่าเป็นแบบไม่เป็นพิษค่ะ เป็นมาประมาณ 10 ปี จนปัจจุบันก้อนที่คอค่อนข้างใหญ่ (หยุดการรักษาไปประมาณ 4-5 ปี) คุณหมอบอกว่ามีวิธีที่รักษาได้คือต้องผ่าตัดอย่างเดียวค่ะ จึงอยากทราบผลข้างเคียงหลังจากที่ผ่าตัดดังนี้ค่ะ 1. หลังจากผ่าตัดต้องกินฮอร์โมนไปตลอดชีวิตหรือไม่คะ 2. มีโอกาสกลับมาเป็นอีกมั้ยคะ 3. มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง เช่น อ้วนง่ายขึ้น อารมณ์แปรปรวน ความต้องการทางเพศลดลง ฯลฯ


  15-09-2016 07:14:53

  ก้อนที่คอ ชนิดไม่เป็นพิษ หากมีขนาดใหญ่ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นเซลล์ชนิดไม่ดี (มะเร็ง) ในอนาคต โดยทั่วไปให้เฝ้าระวัง โดยอัลตราซาวน์วัดขนาดก้อนและเจาะตรวจเซลล์ดูทางพยาธิวิทยา หากก้อนมีขนาดโตขึ้น

  วิธีรักษา คือ 

  1. การผ่าตัด

  2. ฉีดแอลกอฮอล์เข้าก้อน แต่ไม่นิยมทำในเมืองไทยเท่าไร

  ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดก้อนไทรอยด์ เหมือนการผ่าตัดทั่วไป เช่น มีแผลเป็น เลือดออก บางรายอาจมีเสียงแหบ หรือแคลเซียมต่ำ (ขึ้นกับขนาดของก้อนที่ถูกตัดออกไป และฝีมือหมอผ่าตัด)

  ส่วนการต้องรับประทานฮอร์โมนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับขนาดของไทรอยด์ที่ตัดออกไป 

  - หากตัดออกไปไม่มาก การทำงานของไทรอยด์ยังปกติ ก็ยังไม่ต้องรับประทานฮอร์โมนเสริม

  - หากผ่าก้อนออกไปมาก เหลือเซลล์ไทรอยด์ไว้น้อย จนเกิดภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ การรับประทานฮอร์โมนก็เพียงเสริมให้ร่างกายทำงานปกติ ไม่ได้มีอันตรายอะไร ไม่ได้ทำให้อ้วนหรือมีความต้องการทางเพศลดลงค่ะ

  โอกาสกลับเป็นซ้ำ หลังผ่าก้อนออกไปแล้ว ขึ้นกับเซลล์แต่ละคน แนะนำตรวจต่อเนื่องเป็นระยะ ปีละ1-2 ครั้งตลอดชีวิตนะคะ เพื่อความมั่นใจ

  ขอบคุณค่ะ

Loading ...
Success