7 สำลักน้ำลายบ่อยมาก ไม่ใช่ตอนนอน - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q สำลักน้ำลายบ่อยมาก ไม่ใช่ตอนนอน

  30-08-2018 13:30:23

  ตอนนี้ผมอายุ 27 สำลักน้ำลายบ่อยมาก รู้สึกเมื่อยตัว อยู่บ่อยๆ เวลาตื่นมาจะเมื่อยตัวมาก ตอนแรกคิดว่าที่นอนไม่ค่อยดี พอซื้อที่นอนมาใหม่ก็ยังเมื่อยตัว ที่สังเกตุได้ คือ มือมันจะตึงๆกำไม่ค่อยสุด แล้วจะซักพักก็จะทำปกติ แล้วก้อรู้สึกเหนื่อยง่ายมาก ขึ้นบรรไดก็เหนื่อย และมีอยู่วันนึง ผมดื่มเหล้า อาจจะหนักไปหน่อย แต่ไม่เคยมีอาการแบบบนี้ คือ ตื่นมา หัวใจเต้นแรงมากๆ จะเจ็บตรงหัวใจ แล้วร่างกายไม่มีแรงเลย แค่ลุกยังไม่ค่อยได้เลยครับ (ผมเป็นคนสูบบุหรี่จัดครับ ประมานวันละ1ซอง หรือ20มวน แล้วดื่มเหล้าบ่อย สัปดาห์ประมาน4-5ครั้ง) อยากทราบว่าจะเป็นอะไรรึป่าวครับ ขอบคุณครับ


  02-09-2018 08:36:43

  //สำลักน้ำลายเวลานอน อาจเกิดจาก 

  1. นอนหมอนต่ำไป ทำให้น้ำลายย้อนกลับขึ้นมาในปาก แทนที่จะลงไปในกระเพาะอาหาร

  2. กลไกการกลืนผิดปกติ ตั้งแต่ คอหอย หลอดอาหาร 

  อาจต้องให้คนสังเกตเวลาหลับ ว่านอนกรนไหม สำลักอย่างไร หรืออัดคลิปตอนหลับสนิท ไปพบแพทย์ทางเดินอาหารค่ะ

  //ตอนเช้าตื่นมาแล้วมือตึง กำไม่สนิท หากเป็น 5-10นาที ไม่น่ามีอะไร แต่หากมีอาการเป็นชั่วโมง อาจต้องจดเวลาที่มีอาการ ว่าตึงนิ้วไหน ตึงกี่นาที ทำอะไรแล้วดีขึ้น หรือหายเอง แล้วพบแพทย์อีกทีค่ะ อาจปรึกษาแพทย์รูมาโต (แพทย์โรคข้อรูมาติซึม)

  //ขึ้นบันไดแล้วเหนื่อย หรือออกกำลัง ออกเเรงแล้วเหนื่อย ต้องดูว่าปัญหามาจากปอด หัวใจ หรือ อื่นๆ แนะนำตรวจร่างกายอย่างละเอียดโดยแพทย์ค่ะ

  //อย่างไรก็ดี  สำคัญสุด ควรงดบุหรี่และเหล้า เพราะไม่มีประโยชน์  สูบบุหรี่นานก่อโรคมะเร็งทางเดินอาหาร ถุงลมโป่งพอง  ดื่มเหล้าหนักและนานก่อโรคตับแข็งนะคะ เป็นกำลังใจให้เลิกได้ค่ะ

Loading ...
Success