อยากทราบวิธีการดูแลคนป่วย ความดันในปอดสูงค่ะ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q อยากทราบวิธีการดูแลคนป่วย ความดันในปอดสูงค่ะ

  22-03-2018 11:43:46

  อยากทราบวิธีการดูแลคนป่วยโรคความดันปอดสูงค่ะ


  04-04-2018 00:18:12

  ถ้าเข้าใจไม่ผิด คงหมายถึงโรคความดันในเส้นเลือดปอดสูงหรือ Pulmonay hypertension ใช่มั้ยครับความสำคัญคือต้องทราบว่าเป็นจากสาเหตุใดก่อนเพราะแต่ละสาเหตุรักษาแตกต่างกันครับ ส่วนใหญ่ที่รักษาโดยการใช้ยาจะเป็นประเภทที่1 (ไม่ทราบสาเหตุ) ซึ่งแนวทางการดูแลผู้ป่วยโรคความดันเส้นเลือดปอดสูง ประเภทนี้แบ่งง่ายๆเป็น 2 วิธีครับ

  1. การรักษาแบบเฉพาะ คือการใช้ยาลดความดันในเส้นเลือดปอด จำเป็นต้องมีการตรวจติดตามอย่างใกล้ชิดและมีการประมาณผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ การรักษานี้สำหรับแพทย์เฉพาะทางที่รพ.เท่านั้น เพราะยาที่ใช้เป็นยาที่ต้องอยู่ในควบคุมของแพทย์ไม่มีขายทั่วไปครับ

  2. การรักษาแบบตามอาการ ดังนี้

  - การออกกำลังกาย เน้นการออกเบาๆ เช่นการเดินเร็ว แกว่งแขน ทำสม่ำเสมอพร้อมๆกับการฝึกการหายใจ (ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้ดูแล เนื่องจากอาจต้องมีการตรวจสมรรถภาพปอดและหัวใจถึงความสามารถในการออกกำลังกายก่อน จึงจะพิจารณาประเภท ระยะเวลา และเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ ก่อนกลับไปปฏิบัติที่บ้านอีกครั้ง)

  - การให้ยาขับปัสสาวะ และยาช่วยการบีบของหัวใจ ในกรณีหัวใจห้องขวาล้มเหลว (มีภาวะบวมน้ำ) พิจารณาใช้ตามแพทย์สั่งเท่านั้น


  - การให้ออกซิเจน ขึ้นกับระดับของออกซิเจนในเลือด หรือมีภาวะพร่องออกซิเจนขณะออกแรง พิจารณาใช้ตามแพทย์สั่งเช่นกันครับ

  - อื่นๆ ได้แก่ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารเค็ม ทำจิตใจให้สงบ ปรับอารมณ์ให้มีความสุขไม่หงุดหงิดโกรธง่าย (มีผลกับหัวใจ) นอนหลับให้เพียงพอ

  สำหรับความดันเส้นเสือดปอดประเภทอื่นๆ เน้นการรักษาที่ต้นเหตุของโรคเป็นส่วนใหญ่ เช่นจากโรคหัวใจ โรคปอด เป็นต้น และยังมีบางประเภทที่สามารถใช้ยาได้เหมือนกับประเภทแรก แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมครับ

Loading ...
Success