โอเมก้า6 - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q โอเมก้า6

  18-03-2018 18:34:57

  กรดไขมันไม่อิ่มตัว ของโอเมก้า6 1กรดลิโนไลอิก และกรดอะราคิโดนิก มีความสัมพันธ์กันอย่างไรหรอคะ 2แล้วผู้ที่รับประทานโอเมก้า6 มากเกินไป จนทำให้เกิดลิ่มเลือด ผนังหลอดเลือดแดงหนา และเกิดอาการอักเสบ เรียกว่าโรคอะไรคะ 3แร้วประโยชน์ต่างๆนี้ทำไมถึงอยู่ในโอเมก้า6 มีความสัมพันธ์กันอย่างไร เพราะเหตุใด 1 ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดคลอเลสเตอรอล 2ช่วยลดอาการอักเสบ ปวดบวมต่างๆ 3 ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับเซล์ผิว ลดปัญหา แตก แห้ง กร้าน 4 ต่อต้านอนุมูลอิสระ 5ลดอาการแทรกซ้อนของผู้ป่วยเบาหวานเช่น อาการชาตามปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า


  19-03-2018 17:11:10

  omega-6 fatty acids เป็นไขมันไม่อิ่มตัวชนิด polyunsaturated อยู่ในน้ำมันพืช เมล็ดพืช ถั่ว  มีผลดีต่อหัวใจ  

  หากจะเลือกรับประทานไขมัน ควรรับประทานไขมันไม่อิ่มตัว เช่น omega3 or omega6 มากกว่าไขมันอิ่มตัว เช่น น้ำมันหมู หรือน้ำมันปาล์ม เพราะไขมันอิ่มตัว ทำให้เซลล์ร่างกายเกิดภาวะเครียด ภาวะอักเสบ เซลล์เสียหน้าที่การทำงาน เกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด หลอดเลือดสมองหัวใจตีบ เป็นเบาหวาน หรืออ้วนลงพุงได้

  อย่างไรก็ดี ถึงแม้ไขมันไม่อิ่มตัวจะมีข้อดี แต่ก้ไม่แนะนำให้รับประทานไขมันไม่อิ่มตัวมากเกินไป เพราะข้อมูลสนับสนุนทางการวิจัยไม่พอ ในการลดโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ อย่างไรก็เป็นไขมัน  แนะนำให้ออกกำลังกาย รับประทานอาหารหลากหลาย เน้นต้มนึ่ง มากกว่าผัดทอด อยู่ดีค่ะ

  โอเมก้า6 หากรับประทานมาก อาจทำให้ร่างกายเสียสมดุลของ โอเมก้า3 ก่อให้เกิดโรคได้อีกเช่นกัน

Loading ...
Success