ขอสอบถามหน่อยนะครับแทนเจ้านายครับพอดีท่านกังวลใจครับ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ขอสอบถามหน่อยนะครับแทนเจ้านายครับพอดีท่านกังวลใ...

  05-04-2018 11:23:13

  พอดีหลังจากพาคนงานไปตรวจสุขภาพประจำปี มี3คนที่มีnoticeจากแพทย์มาครับ อาการเหมือนกันเลยครับคือ ไม่ให้ประกอบอาหาร ไม่ให้แตะต้องอาหาร แต่ทำงานอื่นๆได้ รายละเอียดที่คุณหมอผู้ตรวจคนไข้ให้ไว้ดังนี้ครับ คนที่1 CHEST PA upright -normal both lung volume without definite abnormal opacity. -neither pleural effusion nor pneumothorax -normal heart size and mediastinal contour -unremarkable both hemidiaphragms -intact bony structures IMPRESSION:NO active disease of the chest Anti HAV IgG Positive HBSAG Negative คนที่2 CHEST PA upright -normal heart size and pulmonary vacularity -no definite pulmonary inflitation ,cavity lesion,atelectasis or pleural effusion -Bony thorax is grossly intact. IMPRESSION:NO active disease of the chest Anti HAV IgG Negative HBSAG Negative คนที่3 CXR PA Upright -The trachea is in midline -The heart is normal in size -Bilateral lung parenchyma appears unremarkable -Bilateral costophrenic angles and hemidiaphragms are unremarkable -The bony structure is grossly intact IMPRESSION -No evidence of active pulmonary disease. บางตัวผมพอแปลได้ครับ แต่ให้คุณหมอแปลให้ดีกว่าครับเพื่อความน่าเชื่อถือของข้อมูลครับ พอดีเจ้านายผมถามครับ แต่ศัพท์ที่เป็นtechnical termบางตัวผมไม่ทราบครับ เลยจัดให้ท่านไม่ได้ คำถามจากเจ้านายผมมีอยู่ว่า 1.เขาเป็นอะไรถึงทำอาหารไม่ได้ 2.ข้อแนะนำในการป้องกันแก้ไขหรือต่อยอดคืออะไรบ้าง ขอบคุณคุณหมอมากครับ


  06-04-2018 13:03:25

  คนแรกมี ผลเอ็กซเรย์ปอดปกติค่ะ  ส่วนผลเลือด มี anti HAV IgG ผลบวก แสดงเคยฉีดวัคซีนหรือเคยติดไวรัสตับอักเสบชนิดเอ มานานมากแล้ว ไม่ถือว่าเป็นพาหะก่อโรค สามารถเป็นคนทำอาหารได้ 

  คนที่2 ทั้งเอ็กซเรยปอดและผลเลือดไม่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด เอ และ บี   สรุปคือ ปกติค่ะ ไม่มีเชื้อ   แต่ไม่มีภูมิ  ถ้าอยากมีภูมิ  สามารไปฉีดวัคซีนได้ ทั้ง เอ และ บี  ค่ะ

  คนที่ 3 มีแต่ เอ็กซเรย์ ซึ่งปกติค่ะ


  การป้องกันไวรัสตับอักเสบเอ ซึ่งติดผ่าน อาหาร น้ำ ที่ปนเปื้อน แนะนำให้ล้างมือบ่อยๆ ล้างอาหารให้สะอาดและสุก


  การป้องกันไวรัสตับบี ซึ่งติดผ่านเลือด หรือเพศสัมพันธ์ หรือแม่ไปลูก แนะนำฉีดวัคซีน หรือ ป้องกันการถูกสารคัดหลั่ง เลือด หรือ สวมถุงยางเวลามีเพศสัมพันธ์กับคนเป็นพาหะไวรัสบีค่ะ

Loading ...
Success