เป็นหวัดไม่หายสักที - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q เป็นหวัดไม่หายสักที

  08-02-2018 11:03:24

  เป็นหวัด ไม่สบายมาเดือกว่าแล้วค่ะ ไม่หายสักที อาการเหมือนเป็นหวัดทั่วไปค่ะ ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะค่ะ แต่แตกต่างจากทุกครั้งคือ มันจะแสบไปถึงกลางหน้าอก ยิ่งเวลาไอ ยิ่งแสบมาก แต่ตอนนี้น้ำมูกหายแล้ว ไข้ตัวร้อนก็ไม่มี แต่อาการแสบหน้าอกก็ยังอยู่ และมีเสมหะมากอยู่ตลอดเวลา คือขากแล้ว ไม่รู้จักหมดสักที เวลาไอมันมีเสียงสเลดมาจากในหน้าอก ตลอด เหมือนมันลงไปที่ปอด เหมือนจะปอดอักเสบรึเปล่าไม่รู้ค่ะ ไม่หายสักที ทั้งที่น้ำมูกหายแล้ว แต่เสลดกับแสบกลางหน้าอกยังอยู่ และมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย อยากถามคุณหมอว่าดิฉันเป็นโรคอะไรคะ และมีวิธีการรักษาอย่างไร ต้องกินยาตัวไหนคะ ดิฉันจะได้ไปซื้อมากิน จะได้หายสักทีค่ะ ให้คำตอบด้วยนะคะขอบพระคุณล่วงหน้าอย่างสูงค่ะ


  09-02-2018 22:35:57

  อาการไอและมีเสมหะมาก เป็นมากว่า 1 เดือน ไม่ใช่ไข้หวัดครับ ไข้หวัดมักจะมีอาการไม่เกิน 7 วัน อาการที่เป็นได้ ได้แก่ อาการไอภายหลังจากการติดเชื้อ (สามารถไอได้นานเป็นเดือน), หลอดลมหรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อวัณโรคได้ ส่วนโรคอื่นๆที่ไม่ใช่โรคปอดได้แก่กรดไหลย้อนที่จะมีอาการแสบร้อนกลางอก ร่วมกับอาการไอได้ครับ

  อาการไอและมีเสมหะนานกว่า 1 เดือน ไม่แนะนำให้ซื้อยากินเอง นอกจากจะไม่หายแล้ว ยังเพิ่มโอกาสการดื้อยากรณีติดเชื้อเรื้อรังบางตัว (โดยเฉพาะวัณโรค) 

  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้าแพทย์สงสัยปอดอักเสบแพทย์จะส่ง x-ray ปอดร่วมด้วยครับ (ไม่จำเป็นต้องขอหมอแต่แรก) กรณีได้ยาฆ่าเชื้อมาทานควรทานติดต่อกันจนหมดด้วยครับ

Loading ...
Success