7 เราจะมีวิธีใง ..ที่จะควบคุมความดันให้อยู่ในค่าที่ปกติได้อย่างถาวร โดยไม่ต้องกินยาควบคุม - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q เราจะมีวิธีใง ..ที่จะควบคุมความดันให้อยู่ในค่าท...

  31-08-2017 15:39:19

  เราจะมีวิธีใง ..ที่จะควบคุมความดันให้อยู่ในค่าที่ปกติได้อย่างถาวร โดยไม่ต้องกินยาควบคุม ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงตั้งแต่อายุ31ปีค่ะ.( เคยได้รับการส่งตัวเพื่อหาสาเหตุ บอกว่ามาจากกรรมพันธ์ และความเครียด)..จึงได้รับยาamiodipine 5 mg.มากิน แต่ก็ยอมรับนะค่ะว่า..กินยาไม่ต่อเนื่องค่ะ (ควบคุมเองมากกว่า เช่น ถ้าอาทิตย์ไหนวัดล่ะเริ่มขี้นมากกว่า 140/ 90ถึงจะกินแต่ถ้าคงที่ก็จะหยุด) เพราะไม่ชอบการกินยาและกลัวเป็นโรคไต จึงงดยาเองแล้วควบคุมพฤติกรรมการกิน โดยการงดเค็ม และออกกำลังกายเกือบทุกวัน วันละ 30 นาทีขึ้นไป วัดความดันทุก 1อาทิตย์ตลอดมา...แต่ช่วงประมาน 1 เดือนมานี้วัดความดันแล้วไม่ปลื้มค่ะได้ 140/100 จากปกติวัดได้ไม่เกิน 130/90 ทุกๆครั้ง จึงใคร่ขอเรียนถามท่านว่า เราจะมีวิธีใดบ้างคะ ที่จะลดค่าของความดันให้คงที่ได้ถาวร..โดยไม่ต้องกินยา ยอมรับค่ะ..ว่าซีเรียสกับค่าตัวล่าง เพราะไม่ค่อยลงเหมือนค่าตัวบน จึงขอคำแนะนำจากท่านในการดูแลสุขภาพด้วยค่ะ


  01-09-2017 11:01:43

  เป็นคำถามที่ดีมากเลยค่ะ การเข้าใจข้อเท็จจริง นำไปสู่การได้ผลตามเป้าหมาย 

  การรักษาความดันสูง อันดับแรก เน้นปรับพฤติกรรม ลดเค็ม (หมายถึง เกลือ ซีอิ้ว น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงชูรส และอื่นๆอีกมายมาย) ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก 5-7%จากน้ำหนักเดิม

  หากไม่ได้ผล ก็ใช้ยาลดความดันโลหิต ซึ่งแปลว่า หากลดอาหารเค็ม/ปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่เวิร์ค ก็ควรรับประทานยาลดความดัน อย่างต่อเนื่องค่ะ เพื่อคุมให้ความดันปกติ ตามเป้า < 130/80 มมปรอท 

  ความจริง คือ 

  1. การศึกษาคนเป็นความดันสูงหลายการศึกษาหลายแสนคน พบว่า คนเป็นความดันโลหิตสูง ใช้ยาลดความดันเฉลี่ย 2-3 ชนิด จึงจะคุมความดันได้ ดังนั้น ไม่น่าแปลกใจ ที่ใช้ยาตัวเดียว แล้วไม่ได้ผล เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น อายุมากขึ้น เส้นเลือดจะแข็งขึ้น หรืออาหารที่เค็มขึ้น จากการที่เราปรุงแต่งมากในปัจจุบัน

  2. ยา amlodipine ไม่ได้ทำให้มีปัญหาต่อการเกิดไตวาย แต่การคุมความดันไม่ดี ปล่อยให้ความดันสูงมากและนาน ส่งผลให้ไตเสื่อมและไตวายได้ 

  หากมีความจำเป็นต้องใช้ยาลดความดัน ควรรับประทานสม่ำเสมอ เพื่อคุมให้ปกติ ตลอดทั้งวัน และทุกวันค่ะ

Loading ...
Success