7 ตรวจร่างกายประจำปีพบพังผืดที่กลีบบนของปอดสองข้าง - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ตรวจร่างกายประจำปีพบพังผืดที่กลีบบนของปอดสองข้าง

  29-08-2017 10:48:46

  ตรวจประจำปีที่ผ่านมาไม่พบความผิดปกติของปอด แต่ผลการตรวจปีนี้พบพังผืดบริเวณกลีบบนของปอดทั้งที่ไม่มีอาการไอและไม่เคยเป็นวัณโรคมาก่อน มีแต่เคยเจ็บคอและเกือบไอทานยากลั้วคอก้อหายไป ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ โรคประจำตัวที่เป็นอยู่จะทำให้เป็นได้มั้ยคะ พอดีเป็นกรดไหลย้อนและภูมิแพ้อยู่ด้วย และช่วงนี้กำเริบมากขึ้นด้วยค่ะ ทั้งท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหาร ไม่ย่อย เจ็บคอ มีเสมหะบ้าง จุกเสียด แน่นหน้าอก มาครบเลย และมีอาการปวดบริเวณช่องท้องทั้งซ้ายขวาด้วย รบกวนปรึกษาด้วยค่ะ กำลังมาหาหมออยู่แต่อยากทราบรายละเอียดไว้ประกอบการตัดสินใจค่ะ


  30-08-2017 14:05:02

  ขอบคุณมากค่ะ คุณหมอ เมื่อวานได้ไปตรวจเอกซเรย์ซ้ำที่โรงพยาบาลรามา หมอดูคร่าวๆไม่เห็นรอยชัดเจน ตอนนี้รอผลทางการจากห้องแลบ แต่เบื้องต้นหมอบอกไม่แอคทีพค่ะ วันนี้ได้โทรยืนนันกับทางรพ.ที่ตรวจเจอคือ วิภาวดีซึ่งเป็นรพ.ที่บริษัทใช้บริการอยู่ ทางรพ.แจ้งว่า เป็นแค่รอยเก่าไม่มีเรื่องที่ต้องตรวจติดตามค่ะ น่าจะเคยติดเชื้อแล้วหาย ที่ทำงานมีเพื่อนร่วมงานที่นั่งในออฟฟิศเดียวกันเป็นพังผืดในปอดเหมือนกันซึ่งแม่เค้าเป็นวัณโรค แต่เค้าบอกตัวเค้าเป็นแค่พังผืดในปอดไม่ใช่วัณโรค ที่นั่งไม่ได้ใกล้กันแต่อยู่ในสำนักงานเดียวกันแอร์ตัวเดียวกัน เพื่อนร่วมงานมีอาการไอด้วย แสดงว่ามีโอกาสติดใช่มั้ยคะ


  31-08-2017 07:57:43

  มีได้ครับแต่น้อยมาก ถ้าเพื่อนของคุณมีการตรวจคัดกรอง x-ray ปอดอยู่อย่างต่อเนื่องทุกปีแล้วพบว่า x-ray ปอดไม่เปลี่ยนแปลง อาการไอเพียงอย่างเดียวอาจเป็นสาเหตุอื่นครับ

  อย่างไรก็ตาม ถ้าเพื่อนของคุณขาดการติดตาม x-ray ปอด (มากกว่า 1 ปี) แล้วมีอาการไอต่อเนื่องเกิดขึ้นใหม่ ควรรีบไปตรวจคัดกรอง x-ray ปอดโดยเร็วครับ

Loading ...
Success