ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

  • Q ไทรอยด์ประเภทไหน

    26-09-2017 08:46:16

    สอบถามคุณหมอเพิ่มเติมค่ะ คราวก่อนดิฉันนำผลแลปเบื้องต้นมาสอบถามแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นผลแลปที่เคยตรวจเมื่อต้นเดือนกันยายน 2560 ค่า TSH ค่าที่ได้ 2.50 ค่ามาตรฐาน 0.27-4.20 ค่าFT3 ค่าที่ได้ 3.04 ค่ามาตรฐาน 2.02-4.43 ค่า FT4 ค่าที่ได้ 1.55 ค่ามาตรฐาน 0.93-1.70 ค่า T4 ค่าที่ได้ 4.35 L ค่ามาตรฐาน 5.1-14.1 ค่า Anti TG ค่าที่ได้ 12.77 H ค่ามาตรฐาน 0.00-4.11 ค่า Anti TPO ค่าที่ได้ 0.43 ค่ามาตรฐาน 0.00-5.61 ต่อมาวันที่ 25 กันยายน ดิฉันไปตรวจแลปเองด้วยอยากรู้ผลบางอย่าง ซึ่งมีผลดังนี้ค่ะคุณหมอ ค่า TSH ค่าที่ได้ 2.76 ค่ามาตรฐาน 0.27-4.20 ค่าFT3 ค่าที่ได้ 2.72 ค่ามาตรฐาน 2.02-4.43 ค่า T3 ค่าที่ได้ 65.15 L ค่ามาตรฐาน 80-200 ค่า FT4 ค่าที่ได้ 1.53 ค่ามาตรฐาน 0.93-1.70 ค่า T4 ค่าที่ได้ 4.39 L ค่ามาตรฐาน 5.1-14.1 ค่า Anti TG ค่าที่ได้ 14.24 H ค่ามาตรฐาน 0.00-4.11 ค่า Anti TPO ค่าที่ได้ 0.57 ค่ามาตรฐาน 0.00-5.61 ค่าแลปบางประการ เช่น TSH FT4 FT3 อยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ T4 และ T3 ต่ำกว่าปกติ Anti TG และ Anti TPO เพิ่มสูงขึ้นกว่าแลปครั้งที่แล้ว ภายในระยะเวลาประมาณสามสัปดาห์ และ T4 มีค่าเพิ่มขึ้นกว่าแลปที่แล้ว ตอนนี้ค่อนข้างกังวลค่ะคุณหมอ ในใจกังวลมะเร็งไทรอยด์มากค่ะ อีกอย่างตอนนี้ดิฉันมีอาการลมพิษเรื้อรัง กินยาแก้แพ้ชนิด telfast คุมอาการวันละเม็ดก่อนนอนค่ะ น้ำหนักโดยทั่วไปคงที่ค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอเบื้องต้นค่ะ ตอนนี้รักษาแค่หมอผิวหนังแต่จะได้พบท่านก็อีกเดือนหนึ่งค่ะ ช่วยให้คำปรึกษาเบื้องต้นหน่อยนะคะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ


    26-09-2017 13:32:42

    ค่าแล็บไทรอยด์ ไม่บ่งบอกการเป็นมะเร็งค่ะ 

    หากอยากรู้ว่าเหมือนมะเร็งมั้ย แนะนำให้อัลตราซาวด์ต่อมไทรอยด์ว่ามีก้อนหรือไม่ค่ะ 

    ได้ผลอัลตราซาวน์แล้ว ติดต่อถามมาอีกรอบได้นะคะ

Loading ...
Success