ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

  • Q ไทรอยด์

    20-09-2017 21:50:52

    ไปตรวจไทรอยด์ที่แลปมาค่ะ ที่แลปเค้าแจ้งว่าผิดปกติ 2จุด คือ T3 กับ Free T3 น่าจะเป็น hypothyroid แบบไม่ออกอาการ T3: 75.4 (80-190) Free T3 : 2.05 (2.3-4.2) T4: 6.46 (4.2-12.0) Free T4 : 1.05 (0.7-1.8) TSH : 1.04 (0.4-4.2) อาการอย่างอื่นที่เป็นคือ อ้วนขึ้นลดน้ำหนักไม่ลง ผิวแห้ง ผมร่วง ประจำเดือนไม่มา เชื่องช้า ไปหาหมอ เอาผลให้ดูหมอบอกปกติ ไทรอยด์โตนิดหน่อย ซัก1ปีค่อยมาตรวจอีกที ว่าโตขึ้นไม๊ แต่อยากขอคำปรึกษาเพิ่มเติมว่า จากค่าข้างบนมันมีผลกับระบบเผาผลาญไม๊คะ ที่ลดน้ำหนักยังไงก็ไม่ลงเลย เครียดมาก แล้วควรปฏิบัติตัวยังไงให้ระบบร่างกายดีขึ้นหรือสมดุลกว่านี้คะ ขอบคุณมากค่ะ


    21-09-2017 16:26:05

    แล็บที่แนบ มา มี T3 and FT3 ผิดปกติเล็กน้อย  ไม่ถือว่าเป็นไฮโปไทรอยด์ หรือที่เรียกว่าไทรอยด์ต่ำ ค่ะ  (ไฮโปไทรอยด์ ต้องมี FT4 ต่ำ) 

    แล็บนี้ น่าจะ ผิดพลาด (error) หรือ มีอะไร กวนแล็บ เช่น ป่วย เป็นหวัด รับประทานยาคุมบางชนิด แนะนำให้ตรวจติดตามไปก่อนค่ะ ยังไม่ต้องรักษา

     แล็บแบบนี้ ไม่น่าจะทำให้มีอาการไทรอยด์ต่ำค่ะ

    แนะนำให้ ออกกำลังสม่ำเสมอ รับประทานอาหารมีประโยชน์ค่ะ

    ส่วนเรื่อง น้ำหนักขึ้น ประจำเดือนไม่มา อาจต้องหาเหตุอื่น เช่น cushing หรือโรคระบบอื่นค่ะ  (โรคไต โรคตับ) 

    ถ้าไม่แน่ใจ call มาคุยได้ ที่ chiiwii live  นะคะ เป็นโมบายแอพค่ะ

Loading ...
Success