7 อยากทราบผลตรวจเอกซเรย์ค่ะ - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q อยากทราบผลตรวจเอกซเรย์ค่ะ

  08-09-2017 18:30:10

  ไปเอกซเรย์ปอดมา ได้ผลมาแล้ว หมอบอกว่าปอดปกติ แต่มีหินปูนเกาะที่หลอดเลือดดำ รบกวนคุณหมอ ช่วยอ่านผลและแนวทางการปฏิบัติตัวด้วยค่ะ ผล Findings : Lung : Normal lung volumes, clear lungs. Diaphragm, pleural and costophrenic angles : No pneumothorax or effusion. Heart and mediastinum : Normal cardiac silhouette. Prominent and calcified aortic knob. Body structures : Degenerative change and right lumbar scoliosis of the spine. Upper abdomen : Unremarkable. Impression : - No active chest disease - Atherosclerotic change of the aorta. รบกวนช่วยแปลผลและแนวทางปฏิบัติด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


  09-09-2017 12:05:04

  จากผลอ่าน x-ray บ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงตามอายุที่มากขึ้น (>50ปี) เนื่องจากพบหินปูนเกาะบริเวณเส้นเลือดแดงใหญ่และมีกระดูกสันหลังเสื่อมตามอายุ (degenerarive change) ทั้งสองภาวะพบได้ในผู้มีอายุเพิ่มขึ้นเป็นปกติครับ 

  ภาวะ arteroslcerotic change บริเวณเส้นเลือดแดงใหญ่ (aorta) อาจมีโรคบางอย่างที่เกี่ยวข้องได้ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด ให้สังเกตอาการเจ็บหน้าอกแบบแน่นๆ หรืออาการเหนื่อยง่ายโดยเฉพาะหลังการมีกิจกรรมต่างๆ เช่น เดินระยะไกล ถ้ามีให้รีบปรึกษาแพทย์ครับ กรณีไม่มีอาการใดๆก็แนะนำให้สังเกตอาการต่อไป ยังไม่จำเป็นต้องตรวจอะไรเพิ่มเติมครับ

  Degenerative change ของ spine (กระดูกสันหลัง) พบได้ในผู้สูงอายุเช่นกัน โดยเฉพาะผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนนานๆ จากผลอ่านพบว่ามี scoliosis คือการบิดเบี้ยวของโครงกระดูกซึ่งถ้าไม่ได้อ่านว่ามีกระดูกหักยุบก็ไม่เป็นอันตรายใดๆครับ (อาจมีนานแล้ว) แนะนำให้ติดตามต่อไป ถ้าปีถัดไปพบว่าส่วนสูงของคุณลดลง หรือมีกระดูกสันหลังหักยุบจากเอกซเรย์ ควรตรวจมวลกระดูกว่ามีภาวะกระดูกพรุนร่วมด้วยหรือไม่ อาจจำเป็นต้องใช้ยากลุ่มวิตามินดี และ/หรือแคลเซียมเพิ่มเติมครับ

  สรุป จากผลอ่านทั้ง arterosclerotic change at aortic knob และ degenerative change of spine เป็นภาวะที่พบในผู้มีอายุมากขึ้นเป็นปกติ ถ้าไม่มีอาการใดๆ ก็ยังไม่จำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติมครับ

  ปล. เนื่องจากหมอไม่ทราบอายุของคุณ lingsuur ถ้าอายุน้อยกว่า 50ปี ภาวะดังกล่าวยังสามารถเกิดได้บ้าง แต่ถ้าอายุน้อยมากๆ (<35ปี) ถือว่าผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์อายุรกรรมครับ


  09-09-2017 21:27:56

  ขอบคุณ มาก ค่ะ ดิฉัน อายุ 45 ปี และมีกระดูกเอวสองข้างไม่เท่ากันเป็นมานานแล้ว ส่วนหัวใจจะลองปรึกษาแพทย์เฉพาะทางค่ะ

Loading ...
Success