7 ถ่ายเป็นเลือด - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ถ่ายเป็นเลือด

  21-05-2017 00:06:39

  เรียนคุณหมอ มีอาการท้องผูกมาหนึ่งอาทิตย์ถ่ายได้นิดหน่อยและเหมือนท้องอืดหน้าท้องแข็ง จนมาถึงวันหยุดมีอาการปวดท้องหนักมากแต่ถ่ายไม่ออกเป็นครึ่งชม. จนเหงื่อ ออกท่วมตัว. หน้ามืด แขนช้าทั้งสองข้าง ฝ่ามือเกร็งจนจะเป็นลม สุดท้ายพยายามเบ่งจึงสามารถถ่ายได้ และสุดท้ายกลายเป็นเหมือนท้องเสีย.ถ่ายหลายรอบและสังเกตุเห็นว่ามีเลือดปนมาในครั้งแรกเป็นเลือดแดงสดมาก จนถ่ายครั้งที่สองถึงสี่ ก็ไม่มีถ่ายแล้วแต่กลายเป็นออกมาเป็นเลือดสดๆ แต่ละครั้งประมาณสามช้อนโต๊ะได้ และรู้สึกว่าปวดท้องไม่หายเลย บางทีปวดเกร็ง ปวดจนเหมือนจุกหน้าอก เลยทานยาธาตุน้ำขาวกะน้ำแดงไปแต่ยังไม่หายปวดท้อง ถ่ายครั้งที่สามที่มีแต่เลือดสดประมาณหกโมงเย็น. ครั้งที่สี่ประมาณห้าทุ่ม ตอนนี้ควรจะทำอย่างไรคะ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับโรคที่เป็นอยู่หรือไม่ค่ะ ตอนนี้ตับอักเสบและทานยาบำรุงตับอยู่เข้าเดือนที่สอง และเลือดจางซีด. หมอให้ทานยาบำรุงเลือดอยู่ทานมาอาทิตย์กว่าๆแล้ว. มีทางจะรักษาเองให้หายได้ไหมค่ะ


  21-05-2017 19:28:14

  อาการถ่ายท้องผูกและมีเลือดสดปนออกมา เป็นไปได้ว่าเกิดจากแผลฉีกขาดใกล้ทวารหนัก หรือ อาจจะเป็นริดสีดวงค่ะ แนะนำพบคุณหมอระบบศัลยกรรมทั่วไป เพื่อตรวจดูค่ะ สาเหตุที่ท้องผูกเกิดได้หลายอย่างเช่น กินน้ำน้อย กลั้นอุจจาระ กินอาหารกากใยน้อย หรือจากยาบางชนิดและยาเสริมธาตุเหล็ก เป็นต้นค่ะ


  22-05-2017 07:14:04

  ไม่น่าจะเป็นริดสีดวงนะค่ะ กังวลเรื่องเกี่ยวกับลำไส้มากกว่าค่ะ แต่ว่าไม่ได้ถ่ายทุกวัน จะรอดูการถ่ายครั้งต่อไปว่าจะมีเลือดหรือป่าวค่ะ ถ้าไม่มีคิดว่าน่าจะโอเค แต่ถ้ามีอีก คงต้องพบแพทย์ปรึกษาแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำ

Loading ...
Success