7 ปวดท้องแบบมีลม โครกคราก ท้องอืด - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

อายุรกรรม

 • Q ปวดท้องแบบมีลม โครกคราก ท้องอืด

  24-05-2017 20:19:43

  สวัสดีคะคุณหมอ เวลาประมาณสี่ทุ่มของวันหนึ่งได้กินขนมปัง และรอย่อยไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง แล้วไปนอน วันต่อมาหลังจากกินอาหารแล้วรอย่อยมีอาการท้องร้องโครกคราก วันต่อมากินข้าวอิ่มเกินท้องทั้งร้องและรู้สึกแน่นแบบอาหารไม่ย่อย ไปอ่านในอินเตอร์เน็ตอาการตรงกับโรคกระเพาะแบบไม่มีแผล พอลดอาหารการกินลงอาการก็ดีขึ้น แต่ยังมีแน่นๆอยู่บ้าง อยากทราบว่าเป็นโรคกระเพาะแบบไม่มีแผลรึเปล่า และควรหาวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง ขอบคุณคะคุณหมอ


  25-05-2017 09:10:24

  อาการคร่าวๆ อาจเข้าได้กับโรคกระเพาะแบบ Dyspepsia โดยมีอาการเด่นคือ ทานแล้วแน่น ( post prandial fullness ) ร่วมกับจุกๆแน่นๆ หากไม่มีสัญญาณเตือนอื่นๆ เช่น น้ำหนักลด ถ่ายเป็นเลือด และอายุยังไม่มาก ( ไม่เกิน 55 ปี ) อาจลองทานยา กลุ่มลดกรด และยาแก้คลื่นไส้อาเจียน ดูก่อนได้ อย่างไรก็ตาม อาการปวดท้อง ควรได้รับการซักประวัติและตรวจร่างกาย เพิ่มเติมโดยแพทย์ ก่อนให้การรักษา 


  ส่วนโรคกระเพาะ แบบไม่มีแผลนั้น มีชื่อทางภาษาอังกฤษว่า Non-ulcer dyspepsia กลุ่มนี้ ควรต้องได้รับการส่องกล้องทางกระเพาะอาหาร ก่อน แล้วไม่พบแผล และอาการเข้าได้ จึงให้การวินิจฉัย


  แนะนำเบื้องต้น คือ อาจลองซื้อยาทานกลุ่มยาลดกรด เช่น Omeprazole ร่วมกับยาแก้คลื่นไส้อาเจียน เช่น domperidone ดูสัก 1 สัปดาห์ หากอาการไม่ดีขึ้น ลองพบแพทย์เพื่อนประเมินเพิ่มเติม


   **แต่อย่างไรก็ตาม อาการปวดท้อง ควรได้รับการซักประวัติ และตรวจร่างกาย เพิ่มเติม โดยแพทย์ เพื่อให้การรักษา และคำแนะนำที่ถูกต้อง 

Loading ...
Success