500 อาการหลังผ่าตัดเส้นเลือดในสมองแตก - Chiiwii

พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii LIVE

ห้องถาม - ตอบ

ระบบประสาทและสมอง

 • Q อาการหลังผ่าตัดเส้นเลือดในสมองแตก

  28-01-2018 08:48:54

  แฟนผ่าตัดเจาะกระโหลกเส้นเลือดในสมองแตกด้านขวามาประมาณ 1 เดือน อาการหลังผ่าตัดแขนและขาข้างขวาขยับได้ แต่ข้างซ้ายอ่อนแรง ตาข้างซ้ายมองเห็นปกติแต่ตาขวาลืมตายังไม่ได้ อยากทราบว่าจะมีโอกาสเป็นปกติไหมคะ


  30-01-2018 22:57:39

  เส้นเลือดในสมองแตกด้านขวา ผมเข้าใจว่าเลือดที่ออกจะอยู่ในเนื้อสมองด้านขวา ตามตัวโรคแล้ว คนไข้จะมีความผิดปกติของสมองในการสั่งการเคลื่อนไหว การรับสัมผัส ของแขนขาใบหน้าฝั่งซ้าย อยู่แล้ว ซึ่งผิดปกติมากน้อย ขึ้นกับตำแหน่งและปริมาณของก้อนเลือดที่ไปกดเบียดหรือทำลายเนื้อสมองในบริเวณที่เลือดนั้นคั่งอยู่

  ในกรณีคำถาม คนไข้เพิ่งผ่าตัด 1 เดือน ผมมักจะแนะนำให้คนไข้หมั่นฝึกทำกายภาพบำบัดอย่างสม่ำเสมอ 

  - มีคนไข้หลายๆรายติดตามอาการที่ 2-4 เดือน จากนอนเปลมาตรวจ ก็เปลี่ยนเป็นนั่งรถเข็นมาตรวจ หรือ เดินใช้ walker มาตรวจ ครับ และก็มีเคสบางเคสที่เดินได้ ใช้มือ ขยับใบหน้าได้เหมือนปกติครับ 

  ดังนั้นผมคงทำได้แค่แชร์ประสบการณ์ ว่ามีคนไข้ที่ฟื้นตัวกลับมาfunction ได้เหมือนคนปกติ โดยที่เคสเหล่านั้น ส่วนใหญ่จะหมั่นทำกายภาพบำบัด โดยในช่วง1-2 เดือนแรกสมองส่วนที่บาดเจ็บยังไม่ฟื้นตัวก็ยังหมั่นทำกายภาพ เพื่อไม่ให้ข้อต่อต่างๆ ฝืด ข้อติด กล้ามเนื้อหดเกร็ง

  และอีกประเด็นนึงคือ เส้นเลือดสมองแตก มักจะมีโรคประจำตัว เช่นความดันสูง ไขมัน เบาหวาน สูบบุหรี่ ดื่มสุรา เป็นต้น 

  โรคหรือพฤติกรรมเหล่านี้ต้องแก้ไข รักษาควบคู่ไปด้วยนะครับคนไข้ถึงจะฟื้นตัวได้ดีและลดโอกาสเกิดโรคเดิม หรือโรคใหม่อื่นๆ ตามมาครับ

  user image
Loading ...
Success